Bóng đá xuất xứ từ nước nào? Đi tìm nguồn gốc và lịch sử bóng đá

Bóng đá xuất xứ từ nước nào? Đây là câu hỏi tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Bạn đam mê bộ môn thể thao vua của thế giới? Vậy thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về nó nhé.

Giới thiệu về môn bóng đá

Bóng đá hay còn gọi là túc cầu có tên tiếng Anh là Foolball và tên tiếng Anh – Mỹ là Soccer.

Bóng đá là môn thể thao đồng đội chơi theo luật quy định. Những người tham gia chơi sẽ được gọi là cầu thủ. Và họ sử dụng một trái bóng hình cầu được gọi là quả bóng, trái bóng hay trái banh, thi đấu trên sân cỏ thật có khuôn hình chữ nhật với hai khung thành ở hai đầu sân. Mục tiêu chính khi chơi bóng chính là ghi điểm bằng cách đưa bóng vào khung thành đối phương.

Bóng đá xuất xứ từ nước nào? Đi tìm nguồn gốc và lịch sử bóng đá
Bóng đá xuất xứ từ nước nào? Đi tìm nguồn gốc và lịch sử bóng đá

Trong thi đấu bóng đá, trừ thủ môn ra thì tất cả các cầu thủ khác không được dùng tay, cánh tay chơi bóng(trừ khi ném biên). Đội giành được chiến thắng là đội ghi được nhiều bàn thắng khi kết thúc trận đấu.

Bóng đá được mệnh danh là một môn thể thao vua, được nhiều người yêu thích nhất, theo dõi nhất và đặc biệt là nhiều người chơi nhất thế giới. Năm 2001, FIFA thống kê có đến hơn 240 triệu người thường xuyên đá bóng ở hơn 200 quốc gia. Ngoài ra, đừng bỏ lỡ kết quả bóng đá Nhật với những diễn biến hot nhất.

Bóng đá xuất xứ từ nước nào? 

Nguồn gốc 

Một số nghiên cứu cho rằng nguồn gốc môn bóng đá đã có từ năm 2500 trước công nguyên. Tại thời điểm này, người Hy Lạp, Ai Cập và Trung Quốc đã tham gia các trận bóng liên đến bóng bằng chân. Hầu hết những  trò chơi ở thời điểm này đều sử dụng bàn tay, bàn chân và gậy để kiểm soát một quả bóng.

Trò chơi La Mã của Harpastum là một trò chơi mà mỗi bên phải cố gắng giữ bóng càng lâu càng tốt. Người Hy Lạp cổ đại cũng có chơi trò tương tự mang tên Episkyros. Cả hai trò chơi này đều được cho là nguồn gốc cho sự hình thành trò chơi bóng đá ngày hôm nay.

Theo nhiều nghiên cứu chứng minh thì bóng đá xuất xứ là từ nước Trung Quốc vào thế kỷ thứ 2 trước công nguyên. Trò chơi thú vị này bắt đầu tại thời nhà Hán, là bài huấn luyện binh sĩ. Các binh sĩ sẽ giành nhau một quả bóng bằng da và tìm cách sút vào cầu môn được làm bằng vải lụa có lỗ.

Một thời gian dài, các trang tin thể thao cho hay nước Anh lại là quốc gia được mệnh danh quê hương của bóng đá. Tuy nhiên thực tế lại không phải. Quê hương thực sự vẫn là ở Trung Quốc.

Lịch sử

+ Năm 1884, bộ luật bóng đá cổ xưa nhất với tên gọi Cambridge được ban hành cùng sự có mặt của các đại diện trường ĐH như Shrewbury, Rugby, Winchester, Eton, Harrow ở khuân viên Trinity College của trường ĐH Cambridge để thống nhất cụ thể về luật bóng đá.

+ Năm 1850, thế giới bắt đầu hình thành lên các đội bóng nghiệp dư, nổi bật nhất là CLB Seffield FC và Seffield FC. Và đây cũng là câu lạc bộ bóng đá lâu đời nhất thế giới vẫn tồn tại.

+ Năm 1886, Ủy ban bóng đá quốc tế – International Football Association Board hay viết tắt là IFAB được thành lập ở Manchester dưới sự tham gia của hiệp hội bóng đá Scotland, Hiệp hội bóng đá Ireland, xứ Wales và FA. Đây là những cơ quan đầu não chịu trách nhiệm quản lý bóng đá thế giới.

+ Đến thế kỷ 20, môn bóng đá bắt đầu phát triển mạnh mẽ. Chính bởi điều này làm cho các giải bóng cần có một cơ quan giám sát những trận thi đấu quan trọng. 

+ Đến năm 2008, FIFA có đến hơn 200 quốc gia tham gia làm thành viên. Hiện nay, bóng đá thế giới đang chuyển mình sang một cấp độ chuyên nghiệp hơn với hàng triệu người xem trực tiếp các trận đấu.

Anh em đừng quên theo dõi website chúng tôi liên tục để cập nhật lịch thi đấu, kết quả bóng đá hạng nhất Anh cũng như các cúp lớn khác.