Cách chọn dây vợt tennis giúp kiểm soát bóng tốt hơn

Hướng dẫn cách chọn dây vợt tennis đơn giản nhất giúp cho các tay vợt có thể thực hiện được những cú đánh theo ý muốn của mình.

1. Cách chọn dây vợt tennis đơn giản nhất

Dây mềm: mềm mại khi chạm bóng, không tức tay, có độ đàn hồi tốt, tránh được các chấn thương nhưng cơ bản nó hay gây ra độ “chạy dây” khi đánh liên tục và vô tình khiến cho người chơi quần vợt cảm giác khó chịu.

Dây cứng (còn gọi là dây Thép hay dây Kẽm): đặc tính của dây cứng và nhiều cấu tạo như xoắn , có cạnh tạo xoáy hoặc Rough cũng tạo xoáy và kiểm soát bóng v.v… loại dây này thường được dùng cho các tay vợt có lối đánh khỏe , độ vung vợt nhanh, mạnh và hỗ trợ thêm lực trong cú đánh do đặc tính cứng chắc của nó. Loại dây này có đặc điểm đó là ít chạy dây và không gây ra cảm giác khó chịu cho người chơi khi phải liên tục dùng các ngón tay kéo dây ngay ngắn sau vài pha bóng.

Dây tổ hợp Hybird: nữa bộ cứng, nữa bộ mềm. Đây là khuyến cáo chung của những nhà sản xuất và các chuyên gia về string hiện tại. Bạn có thể lựa chọn căng trên 1 cây vợt của mình 2 loại dây với đặc tính khác nhau để bổ sung cho nhau những ưu điểm tốt nhất của 2 loại dây. Giảm thiểu được tối đa các chấn thương ở tay và tăng sự kiểm soát bóng mà vẫn không giảm đi lực của cú đánh v.v….

Cách chọn dây vợt tennis giúp kiểm soát bóng tốt hơn
Cách chọn dây vợt tennis giúp kiểm soát bóng tốt hơn

Mời bạn xem thêm lich bong da hom nay để cập nhật sớm nhất các thông tin liên quan đến các trận cầu ”hot” nhất thế giới trước khi nó được diễn ra

2. Những yếu tố tác động đến độ mạnh của cây vợt

Kích thước đầu vợt:

Đầu vợt càng lớn thì vợt sẽ càng mạnh.. nhưng điều này đồng nghĩa với việc càng khó chính xác bởi vì nó có vùng chạm bóng (sweet spot) lớn hơn.

Độ căng của dây:

Tất cả vợt bán tại thị trường Châu Âu đều sẽ căng dây sẵn. Chất lượng của dây sẽ phụ thuộc vào chất lượng của vợt. Các nhà sản xuất thường sẽ sử dụng các loại dây thật tốt cho các loại vợt đắt tiền và ngược lại…

Tất cả các vợt đều có một khoảng độ căng nhất định, thường là khi căng dây thì ở độ căng giữa khoảng này, tuy nhiên sau đó cũng có thể tăng giảm 1-2 cân (2-3 lbs).

Để sau này các bạn có thể tự đọc thêm, có một nguyên tắc đó là dây càng căng thì càng dễ điều khiển vợt, dây càng chùng thì đánh càng mạnh. Vì thế, giữa hai lựa chọn sức mạnh và khả năng điều khiển thì bạn có thể thay đổi tính chất của cùng một cây vợt bằng cách điều chỉnh dây cho thật căng hoặc thật chùng.

Độ dày của dây:

Dây càng dày thì vợt sẽ càng mạnh.

Chọn kích thước cán vợt

Một cách chung nhất và dễ làm nhất để lựa chọn kích thước cán vợt đó là cầm với bằng tay thuận của bạn (forehand)… sau đó đặt một ngón tay vào giữa, bạn cần phải chạm được ngón tay đó bằng cả lòng bàn tay và các ngón tay.

Mật độ dây

§ Mật độ dây mau: 18 x 20

§ Mật độ dây trung bình: 16 x 19

§ Mật độ dây thưa: 16 x 18

Khi bàn đến mật độ dây của vợt, chúng ta thường bàn ngay đến số lượng các dây dọc và dây ngang. Một cây vợt có mật độ dây dày ( nhiều dây hơn ) thường tạo ra khả năng kiểm soát tốt hơn, trong khi vợt có mật độ dây ít hơn ( dây thưa ) lại mang đến khả năng trợ lực nhiều hơn. Chúng ta hãy xem xét một cách tổng quát – khi bóng tiếp xúc trên mặt vợt có mật độ dây thưa (ít dây), thì dây sẽ dễ bị uốn và gây ra hiệu ứng như một lò so trên khung vợt, bóng sẽ bật ra khỏi dây một cách nhanh chóng. Còn khi bóng tiếp xúc trên mặt vợt có mật độ dây mau, kiểu dây này sẽ ít bị uốn hơn do đó bóng nằm trên vợt lâu hơn, do vậy người chơi sẽ có thời gian để điều khiển bóng tốt hơn.

Một ảnh hưởng khác do mật độ dây đó chính là khả năng xoáy của vợt. Khi vợt có mật độ dây không mau ( tức là dây thưa) , nó sẽ bám bóng hơn và tạo ra độ xoáy nhiều hơn. Ngược lại mật độ dây mau hơn thì sẽ ít bám bóng hơn và bóng đi sâu hơn.

Mời bạn xem thêm kết quả Đức cập nhật chính xác nhất những thông tin liên quan đến kết quả các trận cầu thuộc các giải đấu lớn nhất nước Đức

Trên đây là chia sẻ những thông tin bạn nên biết khi chọn dây vợt tennis. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn chọn được cây vợt tennis phù hợp nhất.