Giật lag khi xem trực tiếp bóng đá và cách khắc phục hữu hiệu nhất

Xem bóng đá trực tiếp đang trở thành một trào lưu giải trí cực kỳ phổ biến ở nước ta hiện nay. Nhưng với việc đường truyền bị gián đoạn và thường xuyên giật lag khiến cho người xem luôn rất khó chịu. Bài viết sau chúng tôi sẽ đề cập đến vấn đề này và cách khắc phục kèm theo.

Một trong những điều khó chịu nhất trong thế giới phát trực tuyến là LAG, đặc biệt là ở những trận đấu bóng đá có nhịp độ nhanh và nhiều người theo dõi. Hãy tưởng tượng bạn đang ngồi trên phòng khách, với máy tính xách tay trên chân, xem các trận đấu an toàn hay nhất trong NFL và đột nhiên trận đấu bắt đầu bị giật.

Các trận đấu phát sóng chậm có thể đẩy người xem ra xa và nó có thể gây phẫn nộ nghiêm trọng chỉ vì người xem không nhận được chất lượng mà họ đã theo dõi. Ngoài ra, phát trực tuyến chất lượng thấp có thể làm giảm số tiền quyên góp của bạn và bạn sẽ kiếm được ít tiền hơn. Vì vậy, nếu bạn đang gặp phải tình trạng giật lag khi xem trực tiếp bóng đá, đừng lo lắng, có một số phương pháp mà bạn có thể sử dụng để khắc phục vấn đề này.

Trễ mạng khi xem trực tiếp bóng đá là gì?

Mạng lag hay còn được gọi là “độ trễ mạng” là vấn đề mà hầu hết mọi người đề cập đến khi họ nói từ “lag”. Nếu chúng ta xem xét vấn đề từ góc độ kỹ thuật, mạng lag là độ trễ lớn giữa dữ liệu được truyền giữa máy tính của bạn và máy chủ của trận đấu hoặc nền tảng trực tuyến. Theo quan điểm của người chơi, “ping” cao hơn có nghĩa là mạng đang gặp sự cố khi truyền dữ liệu.

Đồ họa Lag khi xem bóng đá trực tiếp là gì?

Dạng lag phổ biến nhất mà người xem gặp phải là độ trễ đồ họa và mặc dù đây không phải là loại độ trễ có thể ảnh hưởng đến chất lượng phát trực tuyến của bạn, bạn vẫn có thể gặp một số vấn đề khi phát trực tiếp.

Độ trễ đồ họa là độ trễ của những gì được hiển thị trên màn hình của bạn. Điều này có thể làm hỏng trải nghiệm xem trực tiếp bóng đá tổng thể của bạn, điều này có thể là một tệ hại thực sự, đặc biệt là nếu bạn xem bóng đá trực tuyến.

Làm thế nào để khắc phục độ trễ mạng?

Đối với mọi vấn đề, đều có một giải pháp, và may mắn thay, có một số cách bạn có thể khắc phục sự cố mạng lag. Điều đầu tiên, bạn cần chuyển sang kết nối có dây bằng cáp Ethernet vì nó ổn định hơn và có thể giảm đáng kể độ trễ của bạn. Hầu hết các bộ định tuyến đều đi kèm với cáp Ethernet trong hộp, nhưng nếu không có, bạn có thể tìm thấy nó trong cửa hàng phần cứng tại địa phương.

Ngoài ra, bạn nên đóng các chương trình sử dụng nhiều băng thông, chỉ để đảm bảo rằng tất cả năng lượng từ mạng của bạn đang hướng tới luồng của bạn. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn không có bất kỳ bản tải xuống nào trong nền và đóng các chương trình như Viber, Dropbox, v.V.

Nếu bạn sống trong một ngôi nhà với những người khác, bạn cũng nên hỏi họ xem họ có đang sử dụng hầu hết các tài nguyên internet của bạn hay không. Ví dụ: nếu ai đó đang xem Netflix ở phòng bên cạnh, điều đó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình phát trực tuyến của bạn.

Nếu giải pháp này không hiệu quả, hãy đảm bảo bạn liên hệ với nhà điều hành mạng của mình và thảo luận về loại gói bạn có và liệu bạn có nên xem xét nâng cấp với tốc độ tải xuống và tải lên cao hơn hay không.

Làm thế nào để khắc phục độ trễ đồ họa?

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng đồ họa bị lag, đừng lo lắng, có một giải pháp cho vấn đề này. Vì độ trễ đồ họa thường xảy ra do thiếu năng lượng cần thiết để chạy trò chơi trơn tru, vì vậy điều đầu tiên bạn nên làm là giảm cài đặt trong trò chơi và thử xem xét độ phân giải thấp hơn và giảm chi tiết đồ họa. Máy tính của bạn có thể không hiển thị tốc độ khung hình cao nhất hoặc đồ họa chi tiết nhất ở 4K, điều này có thể gây ra độ trễ đồ họa.

Điều tiếp theo bạn nên thử là nâng cấp trình điều khiển chỉ để đảm bảo rằng các đồ họa của bạn được tối ưu hóa tốt nhất để chạy trò chơi và chương trình phát trực tuyến của bạn. Đôi khi, trình điều khiển lỗi thời có thể là lý do tại sao đồ họa của trận đấu không ‘hiển thị đúng cách.

Nếu cách này không giải quyết được sự cố, hãy kiểm tra xem bạn có một số chương trình đồ họa chuyên sâu đang chạy ngầm tiêu thụ tài nguyên máy tính của bạn hay không. Nếu bạn đã mở Adobe Photoshop hoặc thậm chí Google Chrome ở chế độ nền, có thể khiến trò chơi bị treo hoặc có độ trễ đồ họa.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bạn nên chuyển sang OBS . Trực tiếp để quản lý phát trực tuyến. Theo dữ liệu từ những người phát trực tuyến, tiện ích bổ sung OBS Studio miễn phí sử dụng ít FPS hơn so với các công cụ quản lý luồng khác.

Chúng tôi biết mức độ khó chịu khi gặp phải tình trạng giật lag khi phát trực tuyến và may mắn thay, hầu hết các tình huống giật lag chỉ có thể được giải quyết bằng cách điều chỉnh cài đặt máy tính của bạn. 

 

"Nội dung trên là những thông tin tổng hợp dùng để tham khảo. Chúc bạn có những kiến thức thú vị!"