Cách sút bóng bổng – kỹ thuật sút bóng bổng cơ bản

Cách sút bóng bổng – kỹ thuật sút bóng bổng cơ bản nhất, cách sút bóng bổng mạnh chính xác nhất. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

1. Sút bóng bổng kỹ thuật có lợi ích gì

Việc sút bóng bóng chính xác và đúng kỹ thuật giúp mang lại nhiều lợi ích cho mọi cuộc đấu, sẽ giúp cho bạn giành được lợi thế trong nhiều pha tranh chấp và sút bóng.

 • Sút bóng mạnh, bổng tốc độ khiến đối thủ khó cản bóng.
 • Tạo lợi thế cho đội bóng sở hữu chiều cao tốt, dễ cướp bóng trên không.
 • Sút bóng bổng dễ tạo đường chuyền đẹp mắt, chính xác, có thể ghi bàn ở cự ly xa tạo ra nhiều siêu phẩm.

2. Cách sút bóng bổng, nguyên tắc cơ bản

Để sút bóng đúng kỹ thuật và chính xác yêu cầu người chơi cần tuân thủ đúng nguyên tắc cơ bản như sau :

Cách sút bóng bổng
Cách sút bóng bổng
 • Chân trụ đặt đúng vị trí, điều này sẽ quyết định đến ½ sự thành công của cú sút
 • Nếu như bạn muốn thực hiện được cú sút bổng thì phần chân trụ cần phải đặt xa trái bóng. Ngược lại nếu muốn cú sút được căng, bóng đi sệt thì phần chân trụ cần đặt gần bóng hơn.
 • Thân người khi thực hiện pha bóng này cần hơi ngả sau, mũi chân trụ phải thẳng cùng hướng với hướng sút bóng
 • Lưu ý cần đá vào phần dưới của quả bóng với một lực đủ mạnh để bóng đi đúng quỹ đạo mong muốn và khi đó đối phương sẽ không thể nào cản phá được.
 • Một nguyên tắc quan trọng nữa để có được những cú sút bóng mạnh và uy lực chuẩn xác đó là các cầu thủ cần phải nâng cao ý thức, thể lực, thực hiện chế độ ăn uống nghỉ ngơi khoa học, rèn luyện đôi chân dẻo dai, khỏe khoắn. Đương nhiên việc sút bóng tốt hay không sẽ phụ thuộc vào sự kiên trì học hỏi là luyện tập của chính bạn.

3. Cách sút bóng bổng mạnh, chuẩn xác

Để sút bóng bổng, mạnh chính xác cần thực hiện theo những bước sau

Bước 1: Thao tác chạy đà

Đây là bước quan trọng đầu tiên để bóng đi xa thì lực cần đủ mạnh và phải lấy đà cách bóng tầm 3-6 bước. Hướng lấy đà chéo về phía chân không thuận.

Tốc độ chạy nhanh dần đều. Riêng bước chạy cuối phải đảm bảo dài hơn so với bước chạy trước nhằm tạo lực khi tác động lên quả bóng. Như vậy việc vung chân cho cú sút mới thuận lợi đồng thời bạn có thể gia tăng được tốc độ vung và kiểm soát được tư thế của phần thân người đảm bảo đi bóng chính xác theo quỹ đạo mong muốn.

Bước 2: Cách đặt chân trụ

Phần chân trụ là chân không thuận, khi thực hiện pha bóng này toàn bộ trọng tâm cơ thể dồn về chân trụ, khớp gối, phải giữ ổn định chắc chắn hơi khuỵu xuống.

Theo các chuyên gia tại bongda567.com thì muốn sút bóng bổng thì vị trí đặt trân cần cách xa bóng từ 15cm đến 20cm, phần mũi chân cần thẳng cùng hướng với bóng. Tuy nhiên vị trí bóng thế nào cũng còn liên quan tới phương pháp sút bóng của từng cầu thủ.

Bước 3: Kỹ thuật vung chân sút bóng

Việc vung chân đúng sẽ quyết định tới độ chính xác và độ nhanh của cú sút. Nếu lựa chọn đúng vị trí đặt chân trụ. Chân cần vung đúng biên độ, cao nhất có thể. Quả bóng được đá về trước với lực mạnh nhất đi được khoảng cách xa nhất. Lực vung chân càng mạnh thì tốc độ bay của quả bóng càng cao.

Bước 4: Cách chọn điểm tiếp xúc giữa bóng và chân sút

Điểm tiếp xúc giữa chân và bóng cũng là điểu quan trọng.

 • Khi chọn đặt chân ở tâm bóng có nghĩa là sút vào tâm thì bóng sẽ bay theo hướng song song với mặt đất. Lúc này bóng sẽ có lực sút mạnh nhất.
 • Nếu bạn đặt chân ở vị trí 2/3 của quả bóng và mặt sân khi đó bóng sẽ bay sệt
 • Nếu điểm đặt chân đặt 1/3 quả bóng và mặt sân khi đó hướng bay của bóng sẽ bổng lên phía trên.

Như vậy thì nếu muốn sút bóng bổng tới vị trí nào thì đặt chân sao cho phù hợp, lực vung chân đủ mạnh, cổ chân phải gồng cứng cần phần bàn chân cần phải cố định khi chân tiếp xúc với bóng.

Bước cuối cùng: kết thúc cú sút

Kỹ thuật sút bóng bổng đòi hỏi người chơi phải đảm bảo kỹ thuật ở khâu kết thúc động tác. Sau khi đá bóng thì chân sút sẽ vẫn theo đà lăng về phía trước, toàn bộ cơ thể cũng như vậy đổ dồn về trước. Vì vậy để không ngã và sẵn sàng cho tình huống tiếp theo, thì bận cần phải phối hợp nhịp nhàng các bộ phận trên cơ thể để đảm bảo giữ thăng bằng tốt nhất. Động tác tiếp đất không tốt, kết thúc cú sút không chuẩn có thể sẽ khiến bạn bị chấn thương bị ngã làm chậm nhịp độ của trận đấu.

Trên đây là những kinh nghiệm hay về cách sút bóng bổng mạnh, chuẩn xác dành cho bạn. Hãy tập luyện chăm chỉ để có được kỹ thuật thành thạo nhất.