Catenaccio là gì? Những điểm đặc biệt của chiến thuật

Catenaccio là gì? Catenaccio là một chiến thuật bóng đá, chiến thuật phòng ngự này đã tạo nên tên tuổi của bóng đá Ý. Và để hiểu rõ hơn về chiến thuật này, mời bạn tham khảo bài viết sau đây ở chuyên mục tin ngắn thể thao nhé!

1. Catenaccio là gì

Catenaccio chính là một hệ thống chiến thuật trong bóng đá, trong đó chú trọng tới việc phòng ngự. Trong tiếng Ý catenaccio có nghĩa mang ý nghĩa là “cái then cửa”, với ý nghĩa như một hệ thống phòng ngữ có tổ chức tốt và hiệu quả để bảo vệ cầu môn.

Catenaccio là gì? Những điểm đặc biệt của chiến thuật
Catenaccio là gì? Những điểm đặc biệt của chiến thuật

2. Lịch sử hình thành Catenaccio

Theo sử sách ghi lại, Catenaccio xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 1930. Cụ thể, HLV Rappan đã đưa ra hệ thống “khoá cửa” vào năm 1932 khi ông đang là huấn luyện viên cho Servette. Sơ đồ của ông khi đó là 1-4-3-2, với 1 hậu vệ quét, 4 trung vệ dăng ngang, 1 tiền vệ trung tâm và 2 tiền vệ đá hai cánh và 2 tiền đạo độc lập.

Sau đó, HLV Rocco của Triestina đã phát triển sơ đồ phòng ngự với hình thái chủ yếu là 1-3-3-3. Với catenaccio, Triestina đã bất ngờ đoạt được ngôi á quân Serie A mùa bóng đó. Một vài biến thể là 1-4-4-1 hoặc 1-4-3-2 cũng đã được sử dụng khi thiếu người.

Tuy nhiên, huấn luyện viên nổi tiếng nhất với sơ đồ này chính là ông thầy người Argentina Helenio Herrera của câu lạc bộ Inter Milan áp dụng trong thập kỉ 1960. Huấn luyện viên này giành liên tiếp những chiến thắng với kqbd truc tuyen 1-0 cùng với Inter Milan bằng sơ đồ này tại Cúp quốc gia Italy. Helenio Herrera cũng là người đưa chiến thuật Cantenaccio nổi tiếng với thế giới.

3. Nghệ thuật phòng ngự Catenaccio

Chiến thuật Catenaccio này chủ yếu là thiên về phòng thủ. Cũng không có gì là quá khi nó được coi là đổ bê tông trước khung thành.

Hàng thủ trong chiến thuật Catenaccio ngăn chặn mọi ý định của hàng công đối phương muốn tiến đến. So với mô hình truyền thống, Catenaccio hiện đại đã có thêm vị trí Libero. Libero cũng làm nhiệm vụ đánh chặn, nắm bắt nhất cử nhất động của đối thủ.

Trong đó, vị trí tiền vệ và hậu vệ tập trung làm mọi cách nhằm giữ bóng cách càng xa cầu môn càng tốt. Phá vỡ thế tấn công của đối thủ.

Chiến thuật Catenaccio vẫn có thể sẽ chơi tấn công khi cần thiết. Những pha phản công khi đó sẽ trở nên cực kỳ lợi hại, khó nắm bắt, nguy hiểm. Đội hình mà chiến thuật này thường sử dụng trong trận đấu đó là 1-3-3-3, 1-4-4-1 hoặc 1-4-3-2.

3. Ưu, nhược điểm của chiến thuật Catenaccio

Sau đây, bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về những ưu và nhược điểm của chiến thuật phòng ngự Catenaccio này nhé!

Ưu điểm

Catenaccio là nghệ thuật phòng ngự cực kỳ hiệu quả trong bóng đá. Tuyến phòng thủ dày đặc sẽ khiến cho lối chơi của đội đối phương không thể tiếp cận được khung thành đội nhà.

Trong lối chơi này, Libero là vị trí vô cùng hữu ích và rất quan trọng. Libero sẽ kèm chặt được tiền đạo của đối phương, làm cho cầu thủ đội đối phương bị yếu dần và bế tắc trong lối chơi. Libero rất quan trọng nếu như đối phương có tiền đạo thi đấu xuất sắc.

Catenaccio còn là lối chơi tuyệt vời dành cho những pha phản công. Khi có hàng phòng ngự như một bức tường mạnh mẽ thì cầu thủ đối phương sẽ phải sử dụng nhiều người tấn công hơn. Do đó, hàng phòng ngự của họ sẽ bị suy yếu. Những tình huống tiến lên phản công bất ngờ sẽ được tạo ra. Các đường chuyền dài sẽ được áp dụng để phát động tiến công nhanh và ghi được bàn thắng.

Nhược điểm

Mặc dù chiến thuật Catenaccio được sử dụng rộng rãi nhưng nó đã khá lỗi thời. Hầu hết các HLV đều am hiểu về chiến thuật này và đã có những chiến lược để khắc chế. Vì vậy với những HLV muốn sử dụng Catenaccio trong các trận đấu cần phải  có sự sáng tạo và đổi mới chiến thuật. Ngoài ra, chiến thuật Catenaccio được nhiều người đánh giá là một chiến thuật không công bằng bởi chỉ tập chung vào phòng ngự và chỉ tấn công khi đội đối thủ có sơ hở. Nói đơn giản là đánh lén. Vậy nên nếu gặp những đội mạnh về khả năng tấn công thì chiến thuật Catenaccio hầu như sẽ không phát huy được công dụng của nó.

Ngoài ra, Đức được đánh giá là một trong những quốc gia phát triển bóng đá mạnh nhất trên thế giới. Do đó, để cập nhật nhanh nhất kết quả các trận cầu hay nhất nước Đức, mời bạn xem tại kqbd Duc.

Trên đây là toàn bộ các thông tin giải thích rõ ràng Catenaccio là gì. Chiến thuật Catenaccio là chiến thuật bóng đá không hề đơn giản. Chính lối chơi này đã làm nên tên tuổi và lịch sự của đội bóng đá Ý.