Cầu lông Việt Nam: Nhọc nhằn tìm người tiếp bước Tiến Minh

Tin tức cầu lông Việt Nam: Nhiều năm tìm kiếm tài năng cũng như tăng cường đào tạo nhưng cầu lông Việt Nam vẫn chưa tìm được người kế cận xứng đáng sau khi Tiến Minh giải nghệ.

Vừa qua, giải cầu lông Việt Nam Open đã kết thúc. Không có bất cứ tay vợt đại diện nào của nước ta dành được chức vô địch. Nổi bật nhất có lẽ là Vũ Thị Trang ở nội dung đơn nữ khi tay vợt người Bắc Giang đã cố gắng có mặt tại trận chung kết. Tuy nhiên, tại trận cuối cùng của giải cầu lông Việt Nam mở rộng, cô đành phải gác vợt trước tay vợt người Nhật Bản Sayaka Takahashi.

Về phía nội dung của nam, đã không có bất cứ đại diện nào tiến sâu được như Vũ Thị Trang đã làm. Tay vợt nam số 1 Việt Nam, Nguyễn Tiến Minh cũng chỉ đi được tới vòng 3. Kết quả này tuy khiến nhiều người bất ngờ, nhưng cũng đã được nhiều chuyên gia dự đoán từ khi giải bắt đầu.  Tiến Minh phải dừng bước ở vòng 3, những VĐV khác như Đức Phát, Thanh Long, Thiên Lộc cũng chịu chung số phận khi không thể tiến sâu hơn tại giải cầu lông này.

Người được cho là kế cần với Tiến MInh nhất là Cao Cường không có tên trong danh sách thi đấu. Nhưng nếu Cao Cường có dự giải, tay vợt Việt Nam củng rất khó cạnh tranh với những tay vợt mạnh khác đến từ châu Âu cũng như khu vực.

Cầu lông Việt Nam vẫn chưa tìm được cái tên đủ tài năng, xứng đáng thay thế Tiến Minh.

Tìm ra được tài năng và phát triển tài năng đó, sao cho có thể “nối nghiệp” được đàn anh như Tiến Minh là bài toán vẫn chưa có lời giải với cầu lông Việt Nam. Hiện, Tiến Minh vẫn là tay vợt Việt Nam có thứ hạng cao nhất trên bảng xếp hạng thế giới (hạng 66). Phạm Cao Cường xếp sau với hạng 114. Còn lại những tay vợt như Đức Phát hạng 208, Hoàng nam hạng 367 hay Quang Huy hạng 453 đều cách Tiến Minh ở khoảng cách quá xa.

Theo những gì kenhthethao247 thu thập, năm ngoái, thứ hạng của Tiến Minh cao hơn 33 bậc so với năm nay. Về phần Cao Cường, dù dinh chấn thương và không có mặt tại nhiều giải tích điểm nhưng anh vẫn tăng được 178 bậc trên bảng xếp hạng. Tuy nhiên, nhìn chung đây không được xem là sự tiến bộ của bản thân anh cũng như cầu lông nước ta bởi Cao Cường được tập huấn nhiều năm tại Indo cũng như đã bước sang tuổi 21 – tuy còn trẻ nhưng đã là tuổi đạt độ “chín” trong sự nghiệp của bộ môn.

Tiến Minh đã từng lọt vào tới top 10 thế giới, chỉ chịu xếp sau những Lin Dan, Lee Chong Wei .v.v.. Bản thân Minh hiện tại cũng đang rất cố gắng để duy trì phong độ và thể lực để làm đầu tầu cho cầu lông nước nhà. Tuy nhiên, có một sự thật rằng tuổi tác không chờ 1 ai, Tiến Minh cũng đã bước sang sườn dốc sự nghiệp, nhưng hiện tại làng cầu lông Việt Nam vẫn chỉ trông cậy vào mình tay vợt người Sài Gòn. Những lứa tuyển trẻ vẫn chưa chịu lớn và kế tục anh. Và có lẽ, sẽ phải mất rất nhiều thời gian nữa, Việt Nam mới tìm ra tay vợt đủ tầm vượt qua những thành tựu mà Tiến Minh đã làm được.