Chạy bộ có to chân không? Quy tắc vàng khi chạy bộ

Chạy bộ có to chân không? Đây là vấn đề mà khá nhiều người quan tâm nhất là các bạn nữ. Bài viết dưới đây của kenhthethao247.com sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi nhé!

Tóm tắt nội dung

Chạy bộ có to chân không?

Khi chạy bộ lượng mỡ thừa được tiêu hao cùng cơ chân được sử dụng liên tục sẽ kích thích chúng phát triển và  tăng kích thước của chân. Vì thế chạy bộ liên tục ở cường độ cao cũng sẽ khiến cho chân to ra và cơ bắp được phát triển. Còn nếu bạn duy trì ở cường độ thấp cũng sẽ hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa ở chân, giúp bạn sở hữu đôi chân thon gọn hơn.

Vì vậy mà bạn cần có phương pháp tập luyện phù hợp để giúp bắp chân được to ra hoặc thon gọn hơn, Nhưng thường thì ở nam giới dễ xảy ra hơn nữ giới do lượng hormone tăng trưởng và testosterone lớn hơn.

Nguyên nhân làm chân bạn to ra khi chạy

Chạy nước rút

Đây là mức chạy tập trung nhiều vào sức mạnh của cơ bắp giúp đốt cháy lượng mỡ thừa rất lớn nên dễ làm chân to ra. Nếu bạn sợ bắp chân to khi chạy thì nên tránh chạy theo cách này.

Tuỳ thuộc vào thể trạng từng người

Có 3 tạng người cần chú ý trong luyện tập thể hình:

  • Tạng người Ectomorph: Người này khó hoặc không bị tăng cơ dù tập luyện nhiều đến đâu đi nữa cũng thế.
  • Tạng người Mesomorph (Meso): Người này có khả năng xây dựng cơ bắp dễ và nhanh chóng làm mất cơ bắp và chất béo.
  • Tạng người Endomorph (Endo): Người này thì chân dễ to vì họ có được cơ bắp chân tự nhiên.
chay-bo-co-to-chan-khong-quy-tac-vang-khi-chay-bo
Chạy bộ có to chân không?

Chế độ ăn uống nhiều carb

Đây là yếu tố dinh dưỡng đa lượng có thành phần cơ bản trong thức ăn. Đây là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho cơ thể và tăng sự thèm ăn.

Nếu ăn nhiều carb hơn lượng calo tiêu hao, nhất là carb xấu trong các loại kẹo, nước ngọt thì cơ thể rất dễ tăng cân và khiến cho đôi chân làm tích tụ mỡ thừa và chân to hơn.

Nếu bạn hấp thụ lượng carbs lớn trước khi tập luyện sẽ khiến cho cơ thể tiêu thụ lượng carbs này thay vì đốt cháy mỡ thừa tích trữ trong cơ thể khiến bạn không sở hữu đôi chân thon gọn như mong muốn.

Các yếu tố khác

Khi chạy trên 1 đường nghiêng sẽ cần sử dụng đến cơ bắp nhiều dẫn đến chân to hơn. Nếu bạn có ít cơ bắp ở chân và không tập thể dục thường xuyên thì khi chạy cơ bắp cũng có sự thay đổi khác biệt.

“Quy tắc vàng” khi chạy bộ giúp chân thon

Chạy bộ đúng cách để chân thon

Bạn cần lựa chọn việc chạy đường dài vì những người chạy bộ đường dài có vẻ gầy do 2 nguyên nhân là:

  • Cân nặng nhẹ, khối lượng cơ quanh đùi ít là điều để chiến thắng ở đường dài.
  • Bản thân chạy đường dài cũng ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình tăng cơ. Vì hormone cortisol gây căng thẳng nếu quá trình tập luyện kéo dài, hormone này ngăn chặn được quá trình tăng cơ của cơ thể, đốt cháy calo mạnh mẽ hơn và mang lại vẻ ngoài thon thả hơn.

Chạy đường dài không chỉ đốt cháy nhiều calo mà còn giúp đùi, bắp chân và mông thon gọn hơn rất nhiều. Nếu chạy 10km 1 giờ thì bạn sẽ đốt cháy được 800 calo. Sẽ dẫn đến giảm cân và đôi chân được chắc chắn, thon thả hơn.

Đi bộ hàng ngày

Bài tập này thì khá dễ dàng và sử dụng một bộ đếm bước. Bạn cố gắng đi bộ khoảng 10.000 bước mỗi ngày. Để đi bộ bớt mệt mỏi thì bạn hãy thử đi giày đế bằng hoặc giày thể thao khi đi lại và bạn sẽ thấy được kết quả sau 1 tháng nhé.

Các bài tập cardio

Đây là bài tập làm chân nhỏ lại, bạn có thể tập bằng máy chạy bộ khi lượng calo đốt là 0,5kg chất béo thì phải đốt cháy hơn 3.500 calo so với mức tiêu thụ. Nếu bạn đốt cháy 500 calo mỗi ngày thì bạn có thể giảm 0.5 kg trong một tuần.

>>> Một thể lực tốt khi thi đấu sẽ luôn có được lợi thế rất lớn trước đối thủ, dễ dàng vượt qua và có được tỷ số bóng đá hôm nay tốt nhất mỗi lần ra sân nhé!

Chạy bộ với bề mặt phẳng

Khi đi bộ với độ nghiêng thấp thì yêu cầu ít hơn về gân kheo và đùi khi thực hiện bài tập. Cơ gân kheo và độ cong của đầu gối khi hoạt động cũng tăng lên theo từng khoảng nghiêng, xây dựng một cơ bắp và đốt cháy mỡ ở chân, khiến chân bạn to ra. Vì thế mà bạn cần hạn chế chạy ở bề mặt nghiêng.

Các bài tập biến tốc

Bài tập này giúp chân thon nhanh, calo đốt cháy nhiều hơn. Bạn nên tập xen kẽ giữa các bài tập bao gồm các đợt hoạt động tim mạch cường độ cao kéo theo giai đoạn phục hồi. Sử dụng bài tập luyện xen kẽ với máy chạy bộ để làm tan mỡ nhiều hơn từ chân. Ví dụ bạn chạy trong 2 phút thì chạy ở giai đoạn nước rút khó trong 1 phút. Khoảng thời gian lặp lại là 30 phút đẻ hoàn thành bài tập.

Mức độ luyện tập

Mức độ chạy bộ sẽ ảnh hưởng đến cách làm thon chân bạn đó nhé, vấn đề này cần được cân nhắc dù bạn đang kích cơ co giật nhanh hay cơ co giật chậm.

Nếu bạn chọn khoảng cách chạy thì đừng bắt đầu với một số dặm lớn mà tăng nó từ từ. Ví dụ, bắt đầu bằng cách chạy 2 km và thêm 1 km mỗi tuần. Cách này giúp bạn có nhiều khả năng làm thon chân hơn.

Thời gian và khoảng cách bạn chạy bộ

Khoảng thời gian chạy là yếu tố đáng để xem xét. Nếu ngay lập tức bạn bắt đầu chạy trong một thời gian dài và vượt qua hơn 10 km cùng một lúc thì sẽ có khả năng làm rách mô cơ, làm nó sưng lên và lớn hơn.

Do đó thời gian là yếu tốt cốt yếu vì cơ thể bạn cũng bắt đầu được đốt cháy chất béo sau khi cạn kiệt glycogen chứa trong cơ thể trong nửa giờ sau khi chạy. Vì thế, bạn sẽ khỏe hơn khi cần ít thời gian hơn để vượt qua cùng một khoảng cách.

Chạy bộ là môn thể thao rất tốt cho sức khỏe của mỗi người và mang lại thân hình thon gọn và săn chắc. Bạn hãy cố gắng kiên trì thực hiện nhé. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin về bóng đá như kết quả bóng đá đức khi mùa giải mới bắt đầu.

"Nội dung trên là những thông tin tổng hợp dùng để tham khảo. Chúc bạn có những kiến thức thú vị!"