Điền kinh Việt Nam đã tạo được sự cảm phục lớn ở SEA Games

Trả lời phỏng vấn tổng kết thành tích của đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) tại SEA Games 29, trưởng đoàn TTVN Trần Đức Phấn đánh giá rất cao thành tích số 1 toàn đoàn của đội tuyển điền kinh Việt Nam. Ông Phấn còn tiết lộ: “Thành tích của điền kinh Việt Nam ở SEA Games 29 đã tạo nên sự cảm phục rất lớn cho các nước bạn”.

Đánh giá về thành tích 58 Huy chương Vàng (HCV) của đoàn TTVN ở SEA Games 29, Trưởng đoàn Trần Đức Phấn cho biết: Ngay từ khi Ban tổ chức SEA Games 29 thông báo về các nội dung thi đấu, chúng tôi đã có sự tính toán cụ thể. Trong tổng số 404 nội dung thi đấu của SEA Games 29, sau khi rà soát, nhất là các môn Olympic và Asian Games, chúng tôi nhận thấy khả năng đạt hạng 3 toàn đoàn là rất khó. Thành tích 58 HCV theo đánh giá của tôi là hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát.

Đội tuyển điền kinh nữ Việt Nam nhận HCV nội dung chạy tiếp sức 4x100m

TTVN thành công ở các môn Olympic và Asian Games, nhưng có một số môn chưa thành công như bắn súng hay taekwondo. Lẽ ra chúng ta có thể đạt được 65 HCV để đứng vững trong top 3. Tuy nhiên, có thể nói các vận động viên (VĐV) đã thi đấu hết mình, trong đó có nhiều môn thi đấu rất xuất sắc. Nếu bắn súng, bắn cung, taekwondo mà đạt được chỉ tiêu như mong muốn thì chúng ta hoàn toàn có thể khép lại kỳ đại hội rất thành công. Chúng ta đã hoàn thành nhiệm vụ. Cá nhân tôi cho rằng vị trí thứ 3 hay thứ 4 không quan trọng với TTVN lúc này, vì chúng ta mong muốn những đấu trường cao hơn như Asian Games.

Theo Trưởng đoàn Trần Đức Phấn, môn điền kinh – với thành tích số 1 toàn đoàn nhờ 17 HCV – đã để lại cho ông nhiều cảm xúc nhất ở đại hội lần này. Ông cho biết: “Chúng tôi đặt mục tiêu cho điền kinh là san bằng HCV với Thái Lan ở Seagames 29 và 30… Điền kinh đã làm đúng kỳ vọng, thực sự là sự đột phá để bù đắp cho các môn khác. HCV của Tú Chinh là rất quý giá, vì 10 năm nay TTVN chưa có VĐV nào được như thế. Tú Chinh đã làm dậy sóng điền kinh khi vượt qua Thái Lan ở nhiều nội dung khác”.

So sánh thành tích của TTVN ở SEA Games 29 so với SEA Games 28, ông Trần Đức Phấn cho biết “trên 90% HCV SEA Games 29 của TTVN là các môn Olympic, còn con số này với SEA Games trước là hơn 87%. Tôi cho rằng chúng ta đang đi đúng hướng, tạo điều kiện cho VĐV chuẩn bị cho Asian Games năm sau cũng như vòng loại Olympic 2020”.