F1 2019 sẽ “lột xác”: Có tới 25 vòng đua, lịch thi đấu theo vùng

Công ty quản lý của giải đua xe công thức 1 – Liberty Media chia sẻ họ muốn lịch thi đấu năm 2019 sẽ được tổ chức nhóm theo châu lục.

Thường theo mô tuýp truyền thống, giải F1 sẽ bắt đầu tại Australia, sau đó đi qua các quốc gia thuộc châu Á như Bahrain, Malaysia, cuối cùng mới tới châu Âu trong khoảng 6 tháng.

Chỉ 1 lần duy nhất, giải đua xe công thức 1 mới rời lục địa già trong khoảng thời gian này, để tới Canada.

Italia thường được chọn là điểm kết thúc chặng đua tại châu Âu. Sau đó, F1 lại trở về châu Á (Nhật Bản, Singapore) rồi mới tới Thái Bình Dương và tới châu Mỹ. Cuối cùng, các đội đua mới quay lại với sa mạc Abu Dhabi để kết thúc mùa giải.

Liberty Media sau một thời gian cho rằng, lịch trình thi đấu như vậy sẽ khiến cho chi phí di chuyển tăng lên đáng kể, không chỉ vậy, doanh thu từ tài trợ cũng giảm một cách đáng nghiêm trọng.

Chase Carey, chủ tịch ban tổ chức giải cho biết, giải đấu sẽ có nhiều sự thay đổi vào năm 2019

Theo thông tin từ kenhthethao247, đại diện của nhà tổ chức cho biết họ sẽ cân nhắc việc nhóm các chặng đua ở gần nhau lại để tiết kiệm được chi phí di chuyển. Hơn nữa, điều này cũng tăng tài trợ, vì nhiều đối tác họ chỉ sẵn sàng tập trung vào các đấu trường châu Âu, Mỹ hoặc châu Á riêng biệt.

Ông cũng cho biết, hành động này đang đi theo hướng có lợi cho NHM, bởi những fan trung thành có thể theo dõi nhiều chặng đua liên tục có thời gian diễn ra gần với nhau.

Những khó khăn nhất định vẫn đang đặt ra trước mắt những nhà hoạch định trong thời gian tới, ví dụ như việc ràng buộc về thời điểm tổ chức (Australia tổ chức các chặng đầu mùa, còn Abu Dhabi tổ chức chặng đua cuối cùng), thời tiết của địa điểm .v.v.. Những điều này khiến cho ban tổ chức cần thời gian thêm để xem xét.

Gần đây nhất, thậm chí có nhiều thông tin như Hà Nội (Việt Nam), Miami (Mỹ) hay Buenos Aires (Argentina) sẽ là những địa điểm mới của giải đua xe công thức 1 thế giới. Tuy nhiên, theo GĐĐH của giải, ông Chase Carey cho biết, ban lãnh đạo cũng sẽ ưu tiên số lượng hơn là chất lượng, nhưng vẫn thừa nhận sẽ nâng số chặng đua lên 25.

Mỗi mùa số lượng chặng đua sẽ là không cố định. Có thể sẽ vẫn tăng thêm chặng đua mới, con số tối đa là tới 25. Hiện có rất nhiều thành phố muốn đăng cai, và giải đấu sẽ chỉ đến những nới thực sự có khả năng.

Trong số 21 chặng đua đã được tổ chức năm 2017, chỉ có 17 chặng là sẽ quay lại.