Golf là gì? Những điều cần biết về Golf cho người mới bắt đầu

Golf là gì? Golf là môn thể thao yêu cầu người chơi dùng nhiều loại gậy để đánh một quả bóng vào lỗ trên sân golf. Vậy bộ môn thể thao này có những điều gì đặc biệt? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của kenhthethao247.com nhé!

Tóm tắt nội dung

Golf là gì?

Golf hay còn được viết với cái tên khác là gôn được bắt nguồn từ tiếng Pháp. Đây là môn thể thao yêu cầu người chơi dùng nhiều loại gậy để đánh một quả bóng nhỏ vào lỗ trên sân golf.

Ở bộ môn này không yêu cầu khu vực thi đấu như các bộ môn chơi với bóng khác. Khi tham gia chơi bạn sẽ đứng trên một khu vực sân đã được sắp xếp theo chu trình định sẵn bao gồm 9 lỗ hoặc 18 lỗ. Mỗi hố trên sân sẽ đi kèm theo với một khu vực phát bóng và khu vực putting green gồm lỗ golf có độ rộng là 10,79 cm. Ở giữa các khu vực trên còn có một số dạng địa hình tiêu chuẩn khác, chẳng hạn như fairway, bãi cỏ dài, hố cát, nước, đá, bụi cỏ. Mỗi khu vực lỗ trên sân golf sẽ có một cách bố trí và thiết kế khác nhau.

Golf bắt nguồn từ đâu?

Mỗi một môn thể thao đều có nguồn gốc hình thành và lịch sử phát triển riêng biệt và Golf cũng vậy. Theo lich bong da Golf đã xuất hiện từ rất sớm từ những năm 2600 TCN ở Ai Cập. Được biết nguồn tư liệu này đã được lấy từ những bức tranh và phù điêu tại những ngôi mộ cổ có xuất hiện hình ảnh những người đàn ông với gậy và bóng. Tại Hy Lạp cổ đại trên các bức chạm khắc có dấu tích của trò chơi truyền thống gậy với bóng tương tự như bộ môn khúc côn cầu hiện đại.

Golf là gì? Những điều cần biết về Golf cho người mới bắt đầu
Golf là gì? Những điều cần biết về Golf cho người mới bắt đầu

Cũng có một số ý kiến khác đưa ra thì bộ môn Golf chính thức xuất hiện tại Hà Lan từ những năm của thế kỷ 14. Những người dân ở thị trấn đã tổ chức chơi “kolf”. Cũng có một số ý kiến cho rằng Golf có mối liên kết đặc biệt với trò chơi chuiwan của Trung Quốc. Trong tư liệu năm 1368 có tên “Bữa tiệc mùa thu” đã mô tả lại cảnh một người trong hoàng cung dùng gậy đánh một trái bóng nhỏ với mục đích đưa bóng vào hố.

Có một học thuyết cho rằng Golf được ra đời tại Scotland từ thế kỷ 15. Tại đây người dân  thường chơi golf trên các bãi đất trống với công cụ tự chế.

Lịch sử hình thành và phát triển của Golf gắn liền với nhiều quốc gia lớn, nhiều nền văn minh lớn. Vậy thì ở Việt Nam nó được du nhập và phát triển như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Từ năm 1920 khi vua Bảo Đại về nước và đã ra lệnh cho xây dựng sân Golf đầu tiên có tên là Da Lat Palace Golf Clucb hay còn gọi là sân golf Đồi Cù. Từ đó bộ môn Golf du nhập vào Việt Nam trở thành bộ môn thể thao quý tộc và chỉ dành riêng cho vua chúa. Đến những năm 1990, Golf ngày càng trở nên phổ biến nhưng nó chỉ là bộ môn thể thao xa xỉ dành cho tầng lớp thượng lưu.

Cách chơi và luật lệ của môn thể thao golf

Cách chơi trong golf

Để chơi được môn thể thao này một cách thuần thục thì người chơi cần phải tập luyện thường xuyên. Trong bộ môn thể thao Golf có luật chơi khá phức tạp và được quy định chặt chẽ .

– Điều đầu tiên người chơi cần đánh bóng từ nơi xuất phát đến khi nó rơi vào green. Mỗi lần chạm bóng sẽ được tính một điểm sau đó sẽ tiếp tục ở đường golf tiếp theo.

– Một sân golf có 18 đường, tùy ý mà người chơi có thể chơi 1 vòng, 2 vòng hay chỉ nửa vòng.

– Sau khi kết thúc cuộc chơi sẽ tính tổng số điểm có được, người chơi nào có số điểm ít nhất thì thắng.

Bên cạnh đó, mời bạn xem thêm tỷ lệ kèo bóng đá hôm nay của các giải đấu hàng đầu thế giới như Ngoại hạng Anh, Cup C1, Tây Ban Nha, Đức,…

Luật chơi golf cơ bản

Cùng tìm hiểu về luật chơi cơ bản của môn golf:

– Phát bóng phạm vi một gậy dài đến lỗ

– Điểm phát bóng phải nằm trên mặt đất.

– Không được thay đổi vị trí của bóng khi đã phát bóng.

– Không được di chuyển bất cứ thứ gì cạnh tầm gậy.

– Nếu bóng bị rơi xuống nước thì sẽ thay bóng khác và đặt nó lại điểm phía sau của vùng nước rồi đánh lại bóng.

– Nếu làm mất bóng thì phải quay trở lại điểm đánh bóng và tung nó xuống đất sau đó đánh lại.

– Không ai được chấp nhận số điểm trong một trận đấu nếu không có người chứng kiến.

– Khi gậy bị gãy sẽ không được quyền đổi gậy, dù là vì bất cứ lí do gì.

– Bóng của người nào xa nhất tính đến lỗ, người đó phải đánh trước.

Ngoài ra trong golf còn có cách tính điểm riêng mà người chơi nên lưu ý để tránh bị mất điểm vì những điều không đáng.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về golf là gì? Ngoài tìm hiểu về golf bạn cũng nên tìm hiểu thêm về một số môn thể thao khác như: nhảy sào, ném lao, bóng chày là gì,….