Hatha Yoga là gì? Những lợi ích vàng khi tập Hatha Yoga

Hatha Yoga là gì là thắc mắc của nhiều bạn đọc và được tìm kiếm hàng ngày. Nếu bạn đang thắc mắc về Hatha Yoga thì bài viết dành cho bạn.

Tóm tắt nội dung

Hatha Yoga là gì?

Yoga có nguồn gốc từ Ấn Độ khoảng 2.000 năm trước như là một loạt các bài tập thở tinh thần. Thuật ngữ hatha lần đầu tiên được ghi nhận vào thế kỷ 11, nhưng mãi đến cuối thế kỷ 19 nó mới đến Mỹ và trở nên phổ biến rộng rãi vào những năm 1960.

Ngày nay, hatha yoga có thể được coi là một thuật ngữ để mô tả hầu hết các tư thế phổ biến được thực hiện ở phương Tây.

Với loại hình yoga này, bạn di chuyển cơ thể một cách chậm rãi và có chủ đích. Thực hiện các tư thế khác nhau để thử thách sức mạnh và sự linh hoạt của bạn. Đồng thời, Hatha Yoga tập trung vào sự thư giãn và chánh niệm.

Hatha Yoga đặc biệt chú trọng đến việc kiểm soát hơi thở và tư thế. Xây dựng sức mạnh cốt lõi là chìa khóa để có tư thế tốt và là một khía cạnh quan trọng khác của loại hình yoga này.

Hatha có hàng trăm tư thế, trong đó có những tư thế nổi tiếng như cào cào và ngọn núi. Chúng thường được giữ trong vài nhịp thở trước khi chuyển sang tư thế tiếp theo.

Hatha Yoga là gì? Những lợi ích vàng khi tập Hatha Yoga

8 chi triết lý trong Hatha yoga

Theo kinh điển của Patanjali Maharishi, bộ môn yoga này được chia thành tám nhánh hay chi khác nhau: Yamas, Niyama, Asanas, Pranayama, Pratyahara, Dharana, Dhyana và Samadhi.

– Yamas ý chỉ về mối quan hệ với môi trường và bao gồm năm quy tắc đạo đức: Ahimsa (không gây tổn thương), Satya (chân thành), Asteya (không ăn trộm), Brahmacharya (khiêm tốn), Aparigraha (hào phóng).

– Niyamas ý chỉ cho mối quan hệ giữa con người thông qua năm nguyên tắc đạo đức:Sauca (sự trong sạch), Santosa (sự mãn nguyện), Tapas (sự giác), Svadhyaya (sự học), Isvara Pranidhana (thiêng game).

– Asanas là các tư thế được thực hành trong yoga giúp người tập phát triển tính kỷ luật và sự tập trung, từ đó đóng vai trò là nền tảng cho việc ngồi và thiền trong thời gian dài.

– Pranayama là một kỹ thuật thở được sử dụng để kiểm soát prana, hay sinh lực, giúp người tập cảm thấy tỉnh táo, tự giác và bình tĩnh.

– Pratyahara là một hình thức tập trung giác quan giúp người tập giải tỏa tâm trí khỏi những ô uế và ham muốn, đồng thời kiểm soát được bản ngã, cảm xúc.

– Dharana ý chỉ sự tập trung cao độ, loại bỏ mọi phiền nhiễu xung quanh cơ thể để tâm trí chỉ tập trung vào một điều gì đó.

– Dhyana là sự thiền định cũng như nhận thức được xem như là trí tuệ cởi mở, dễ tiếp thu và bình tĩnh.

– Samadhi là sự giác ngộ. Đây được xem là một cảnh giới cao hơn khi con người tập hợp đủ 7 chi trên và tạo thành mối liên kết tâm linh hoặc năng lượng giữa tất cả các sinh vật sống.

Lợi ích của phương pháp Hatha yoga

Khi tập Hatha Yoga đúng cách sẽ mang lại những lợi ích sau cho cơ thể:

Giúp thả lỏng và thư giãn tâm trí

Sự tập trung trong yoga giúp thư giãn hoàn toàn tâm trí và giải phóng nó khỏi những tác động bên ngoài. Khi tập yoga đúng cách có thể giúp điều chỉnh tâm trạng của bạn và giúp bạn đối phó hiệu quả hơn với các tình huống tiếp theo trong cuộc sống.

Trị liệu hiệu quả cho cơ thể

Các tư thế yoga đúng có thể giúp giảm đau cổ mãn tính bằng cách kéo dài cột sống. Tập thể dục thường xuyên cũng có thể làm giảm các bệnh như viêm xoang, hen suyễn, hội chứng ống cổ tay, mất ngủ, đau thần kinh tọa, giảm lo lắng và nhiều vấn đề khác.

Giảm cân

Ngoài những lợi ích về sức khỏe, yoga còn có thể mang lại cho bạn thân hình như ý muốn nếu tập đúng cách. Tất cả các bài tập yoga không đốt cháy nhiều calo như những bài khác. Để giảm cân tối đa, điều quan trọng không chỉ là tập yoga đúng cách mà còn phải có lối sống lành mạnh như kiểm soát hợp lý lượng tinh bột trong cơ thể, uống nhiều rau và nước.

Xem thêm: Sivananda Yoga là gì? Những lợi ích vàng khi tập Sivananda Yoga

Xem thêm: Yoga Flow là gì? Những lợi ích vàng khi tập Yoga Flow

Bài viết trên đây đã đem đến cho bạn những thông tin về Hatha Yoga là gì. Hy vọng, những tin môn khác về Hatha Yoga sẽ giúp ích cho bạn. Ngoài ra, nếu bạn muốn xem ty so bong da các trận bóng hôm nay mới nhất, truy cập ngay vào ketquabongda.com nhé.