Kích thước sân bóng chuyền theo tiêu chuẩn thi đấu là bao nhiêu?

Kích thước sân bóng chuyền chuẩn sẽ giúp trận đấu diễn ra đúng luật, đảm bảo công bằng và dễ dàng tìm ra đội có thành tích chiến thắng. Vậy kích thước chuẩn sẽ là bao nhiêu cùng kenhthethao247.com tìm hiểu rõ hơn nhé!

Kích thước sân bóng chuyền bằng bao nhiêu?

Theo quy định của Liên đoàn bóng chuyền Quốc tế (FIVB), sân thi đấu bóng chuyền tiêu chuẩn là một sân đấu có hình chữ nhật và đối xứng hai bên thông qua đường giữa sân. Với chiều dài 18m, chiều rộng 9m và xung quanh phải rộng ít nhất 3m về tất cả mọi phía sẽ là sân đạt tiêu chuẩn thi đấu. Kích thước này được tính từ mép ngoài của đường biên kia.

Bên cạnh đó luật cũng nêu rõ tiêu chuẩn các đường kẻ trên sân có độ rộng chính xác là 5cm và cần có màu sắc khác nhau với màu nền sân như ở bóng đá mà chúng ta thường xem trên các kênh bongdaso hoặc xem trực tiếp. Trong đó bao gồm các đường kẻ sau:

– Đường giữa sân hay còn gọi đường chia đôi sân là đường giới hạn phân giữa khu vực sân của đội này với khu vực sân của đội khác nếu trong trận đấu chạy sang sân nhau khi bóng chưa rơi thì sẽ bị lỗi.

– Đường tấn công là đường kẻ trên sân cách đường giữa sân về mỗi bên 3m. Nếu là sân thi đấu thì đường giữa sân kéo dài thêm từ các đường biên dọc mỗi bên 5 vạch ngắt quãng và dài tầm 15cm. cách nhau 20cm và tổng độ dài là 175cm.

– Đường biên ngang hay còn gọi là đường cuối sân có chiều rộng 9m mỗi bên sân.

– Đường biên dọc có chiều dài 18m mỗi bên và phần kéo dài biên dọc dài 15cm, cách biên ngang 20cm (như hình ở trên).

Kích thước sân bóng chuyền
Kích thước sân bóng chuyền theo tiêu chuẩn thi đấu là bao nhiêu?

Tiêu chuẩn của sân thi đấu bóng chuyền.

Cũng nằm trong luật thi đấu, quy cách sân đấu bóng chuyền phải đảm bảo những yêu cầu cơ bản để có thể du doan ty so trận đấu được chính xác nhất.

– Về mặt sân bóng chuyền

Mặt sân phải được làm phẳng, ngang bằng và đồng nhất. Trên sân không có bất kỳ vật nào gây nguy hiểm hay chấn thương cho người chơi. Màu sắc cần màu sáng và cần phân biệt màu giữa sân thi đấu và khu tự do.

– Về chiều cao lưới bóng chuyền.

Đối với bóng chuyền nam lưới cần cao 2.43m còn nữ là 2.24m được tính từ mép trên lưới so với mặt sân. Lưới cần được căng ngang giữa sân ở vạch chia đôi sân.

– Về cột lưới hay trụ bóng chuyền.

Cột căng giữ lưới đặt ở ngoài sân cách đường biên dọc 0.5 – 1.0m, cao 2,55m và có thể điều chỉnh được.

– Quy định về quả bóng chuyền

  • Quả bóng chuyền có hình cầu tròn và làm bằng da mềm hoặc da tổng hợp. Bên trong bóng có ruột bằng cao su hoặc chất liệu tương tự.
  • Màu bóng cần đồng màu hoặc màu phối rõ nét và dễ nhìn.
  • Chu vi của bóng từ 65-67cm và trọng lượng của bóng từ 260-280 gram.
  • Áp lực trong của bóng từ 0.30-0.325 kg/cm2.
  • Lưu ý, Tất cả các quả bóng để thi đầu cần có cùng chi vi, trọng lượng, áp lực, màu sắc và chủng loại.

Trên đây là những thông tin về kích thước sân bóng chuyền, chiều cao lưới bóng chuyền và một số quy định về kích thước quả bóng chuyền. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bộ môn thể thao quen thuộc này.