Luật chơi tennis cơ bản mà người chơi mới cần nắm rõ

Trong luật chơi của Tennis thì ngoài việc quan tâm đến những loại lỗi hay trình tự chơi thì những vật dụng ở trên sân cũng có những quy định rõ ràng, đòi hỏi người chơi cần phải nắm bắt được để có thể tập luyện tennis cơ bản một cách hiệu quả. Cùng chuyên mục quần vợt tìm hiểu nhé.

Luật chơi tennis cơ bản mà người chơi mới cần nắm rõ

Tóm tắt nội dung

Luật chơi tennis cơ bản

Luật sân Tennis trong thi đấu

Kích thước: Sân Tennis sẽ có hình chữ nhật với kích thước quy định là chiều dài 23,77m; chiều rộng 8,23m.

Lưới: Được căng ở chính giữa, chia sân thành 2 phần bằng nhau và được buộc bằng một sợi dây thừng hoặc kim loại có đường kính tối đa 0,8 cm vào hai cột lưới Chiều cao lưới được quy định là 0.914m.

Cột lưới: nếu như là cột lưới có hình tròn thì sẽ có đường kính 15 cm, nếu vuông, có chiều dài cạnh 15 cm. Cột lưới tiêu chuẩn được phép cao hơn mép trên của lưới tối đa là 2,5 cm và Chiều cao của cột lưới phải buộc làm sao để mép trên lưới có độ cao 1,07 m so với mặt sân tennis.

Đường biên: Ở cuối 2 bên sân là đường biên ngang cuối sân, và 2 bên mép là đường biên dọc cách lưới 6,4 m, và còn được gọi là đường giao bóng.

Ô giao bóng: Trong khoảng sân giữa lưới với đường giao bóng, sẽ kẻ một giới hạn phát bóng ở chính giữa rộng 5 cm, và chia khoảng sân thành 2 phần bằng nhau, song song với đường biên dọc và gặp nhau ở điểm giữa của đường giao bóng. 2 phần sân này sẽ được gọi là ô giao bóng.

Tất cả các đường kẻ khác trên sân đều có kích thước giới hạn trong khoảng 2,5 cm đến 5 cm. Đường cuối sân có thể kẻ rộng khoảng 10 cm. Tất cả kích thước của những đường kẻ này đều được tính đến mép ngoài. Các đường kẻ phải đều cùng một màu.

Ngoài ra, website của chúng tôi cũng cập nhật thêm kqbd truc tuyen của tất cả các trận đấu lớn nhỏ trên thế giới liên tục và chính xác nhất.

Luật thiết bị cố định trong sân tennis

Trên sân Tennis bắt buộc phải có:

Lưới, cột lưới, cọc chống, dây căng lưới, và cạp lưới

Tường/lưới chắn quanh sân

Bậc/ghế ngồi cố định hay di động quanh sân tennis

Về số lượng trọng tài trên sân thông thường sẽ có trọng tài biên, người xếp bóng và người nhặt bóng khi đứng đúng vị trí, đây cũng được coi là thiết bị cố định. Tuy nhiên, có những trận đấu đỉnh cao có thể có tới 11 trọng tài có mặt trên sân cùng một lúc.

Luật bóng tennis thi đấu

Các quả bóng phải có hình thức giống nhau, được bọc bằng nỉ và có màu vàng hoặc trắng. Nếu có đường may, mũi may không được để lộ ra ngoài. Quả bóng có đường kính từ 6,35 cm đến 6,67 cm, trọng lượng từ 56 g đến 59,4 g, và độ nảy từ 134,62 cm đến 147,62 cm khi thả từ độ cao 254 cm xuống.

Loại 1 – Tốc độ nhanh: với độ méo chuyển tiếp lớn hơn 0,495 cm và nhỏ hơn 0,597 cm; biến dạng sau lớn hơn 0,749 cm và nhỏ hơn 0,965 cm khi tác dụng một lực 8,165 kg vào quả bóng.

Loại 2 và 3 – Tốc độ trung bình và chậm: biến dạng phía trước lớn hơn 0,559 cm và nhỏ hơn 0,737 cm; độ biến dạng sau lớn hơn 0,800 cm và nhỏ hơn 1,080 cm khi có lực tác dụng là 8.165 kg.

Khi phải thi đấu ở độ cao trên 1.219 m so với mặt nước biển, có thể sử dụng 2 loại bóng bổ sung:

Loại đầu tiên có các thông số kỹ thuật tương tự như mô tả ở trên, ngoại trừ giá trị độ nảy nằm trong khoảng từ 121,92 cm đến 134,62 cm và có áp suất bên trong lớn hơn áp suất bên ngoài. Loại này thường được gọi là bóng nén.

Loại thứ hai cũng có các tiêu chí tương tự như mô tả ở trên, ngoại trừ giá trị độ nảy nằm trong khoảng 134,62 cm – 147,32 cm và có áp suất bên trong tương đương với áp suất bên ngoài. Loại bóng này thường được gọi là bóng không nén hoặc bóng không nén.

Luật về vợt tennis

Đối với người chơi Tennis thì cây vợt như một vật “bất ly thân”, tuy nhiên với cây vợt uy lực này, chúng ta cũng nên nắm những quy tắc chung để có thể tìm được một cây vợt đồng hành phù hợp. cái nào hiệu quả.

Mặt lưới (mặt dùng để đánh bóng) phải là mặt phẳng, dây được căng vào khung theo tiêu chuẩn, một sợi trên, một sợi dưới. Dây của vợt không được có thêm dây buộc hoặc nút thắt ngoài các vật dụng hoặc nút dùng một lần để hạn chế, chống đứt hoặc rung. Luật cũng quy định chỉ được có một loại dây trên đầu vợt.

Tổng chiều dài tối đa của vợt không được vượt quá 73,66 cm, kể cả cán vợt (cán vợt). Chiều rộng tối đa của vợt không được vượt quá 31,75 cm. Bề mặt lưới không vượt quá 39,37 cm chiều dài và 29,21 cm chiều rộng.

Luật giao bóng đá đỡ bóng

Người chơi sẽ chia thành 2 bên sân. Người chơi đánh bóng trước được gọi là người giao bóng và người chơi ở phía đối diện là người nhận bóng.

Quy định chọn sân giao bóng

Hình thức bốc thăm – “Tung đồng tiền xu” sẽ được sử dụng để quyết định xem ai là người chọn sân và ai sẽ là người giao bóng. Người thắng trong khi bốc thăm này có thể dành quyền chọn hoặc có thể nhường cho đối thủ. Nếu như người thắng chọn quyền giao hoặc đỡ bóng thì người kia sẽ được quyền chọn sân, và ngược lại.

Luật giao bóng

Người giao bóng phải đứng bằng cả 2 chân ở ngoài đường biên ở cuối sân. Tay vợt giao bóng sẽ tung bóng lên và không theo bất kỳ hướng nào và phải đánh bóng đi trước khi nó chạm đất. Trong quá trình giao bóng người giao bóng không được di chuyển hoặc chạy, có thể có động tác nhỏ nhưng vẫn phải giữ nguyên vị trí đang đứng, không được chạm vào bất kỳ đường kẻ vạch cuối sân hay không được vượt qua đường tưởng tượng kéo dài của đường biên dọc và vạch mốc giao bóng.

Giao bóng được coi là kết thúc khi bóng chạm vợt. Đối thủ chỉ sử dụng một tay trong trận đấu có thể dùng vợt để ném bóng khi giao bóng.

Luật trình tự giao bóng

Trình tự giao bóng sẽ từ bên phải qua bên trái sân của người giao bóng. Ở mỗi lượt việc giao bóng sẽ bắt đầu từ phía bên phải. Bóng đã giao phải bay qua lưới và rơi trong ô giao bóng chéo với vị trí đứng giao bóng hoặc trên các vạch của ô giao bóng trước khi đối thủ đỡ đánh trả bóng lại.

Lỗi vi phạm khi giao bóng

Giao bóng bị coi là phạm lỗi khi:

Vi phạm điều 7, 8

Đánh trượt không trúng bóng khi bóng đã được tung lên.

Va chạm vào những thiết bị cố định trên sân (lưới, cột lưới hoặc cạp lưới) trước khi chạm đất.

Giao bóng và bóng ra ngoài sân

Xem thêm:

Giao bóng quả thứ 2

Nếu như lượt giao bóng thứ nhất bị lỗi thì đối thủ giao bóng được giao tiếp quả thứ 2 ở cùng vị trí. Trong trường hợp vị trí đó đã được phát hiện nhầm lẫn thì sau khi thay đổi, đối thủ giao bóng cũng chỉ được giao một quả ở vị trí mới.

Thời điểm giao bóng

Đối thủ giao bóng thực hiện cú giao bóng khi đối phương đã sẵn sàng đỡ bóng. Tuy nhiên, trong trường hợp đối thủ nhận bóng ra dấu hiệu vẫn chưa sẵn sàng thì cũng không được tính lỗi của người giao bóng.

Thời điểm giao bóng lại

Quả giao bóng thứ nhất bị lỗi

Khi đấu thủ đỡ bóng chưa sẵn sàng

Bóng được giao chạm lưới, vợt lưới hoặc dải. Hoặc, sau khi chạm lưới, người hoặc dải lưới lại chạm vào người nhận / giao bóng trước khi bóng chạm đất.

Đây là 12 điều luật của môn Quần vợt do Liên đoàn Quần vợt Thế giới (ITF) quy định mà người chơi Quần vợt nên biết khi bước vào sân tập Tennis. Tuy nhiên, học luật thì chưa thể hiểu và nắm được hết, hãy cùng bắt tay vào thực hành ngay bộ môn Tennis để làm quen với các lỗi chơi của bộ môn thú vị này.

Theo dõi kết quả bóng đá pháp mới nhất hôm nay được cập nhật nhanh nhất, sớm nhất, chính xác nhất tại ketquabongda.com

Luật Tie Break là gì

Tie – Break là một loạt các trận đấu trong quần vợt để phân định thắng thua trong ván đấu nếu tỷ số của set đấu đạt 6-6. Lịch sử quần vợt thế giới đã ghi nhận loạt tie-break diễn ra ở sét 4 trong trận chung kết Wimbledon 2008 là ván đấu hay nhất trong cuộc chiến giữa Nadal và Federer. Tuy nhiên, để xem và thực sự hiểu vì sao trận đấu được đánh giá là “hay nhất”, trước hết hãy cùng Thế Giới Tennis tìm hiểu rõ hơn về hệ thống tính điểm tie-break được quy định trong game. Luật Quần vợt của Liên đoàn Quần vợt Quốc tế (ITF).

Hệ thống hòa sẽ được áp dụng khi cả hai bên đã thắng 6 trận. Đối với set thứ ba hoặc thứ năm của các trận đấu ba hoặc năm set, các quy tắc phân tách hai trận đấu thông thường phải được tôn trọng, trừ khi các quy tắc riêng biệt được công bố trước khi trận đấu diễn ra.