Malaysia đăng cai tổ chức Sea Games 29

Đại hội thể thao Đông Nam Á (2 năm một lần) SEA Games 29 năm 2017 sẽ diễn ra tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia từ ngày 19/8 – 31/8/2017. Đây là lần thứ 6, SEA Games được tổ chức tại quốc gia này. Năm lần trước đó là vào các năm 1965, 1971, 1977, 1989 và 2001.

malaysia-dang-cai-chuc-sea-games-29

Malaysia chính thức trở thành chủ nhà của kỳ SEA Games 2017 tại một cuộc họp báo ở Jakarta, Indonesia vào ngày 28 tháng 2 năm 2014.

SEA Games 29 sẽ khai mạc vào ngày 19/8/2017 và bế mạc vào ngày 31/8/2017, đúng dịp quốc khánh thứ 60 của Malaysia (1957). Tham dự đại hội sẽ có đầy đủ 11 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Nước chủ nhà cũng đã công bố chính thức danh sách 38 môn thể thao tranh 405 bộ huy chương sẽ tranh tài ở SEA Games 29, trong đó có năm môn mới là trượt băng, hockey trên băng, cricket, bài Bridge (giống bài xì  phé) và một môn võ cổ truyền Indonesia. Khoảng 2.000 tình nguyện viên sẵn sàng phục vụ đại hội. So với danh sách ban đầu gồm 34 môn, Malaysia đã bổ sung thêm 4 môn nữa gồm Đấu kiếm, Judo, Muay và Ba môn phối hợp theo đề xuất và thống nhất giữa Ủy ban Olympic các nước trong khu vực.

Đây là tin vui với đoàn thể thao Việt Nam bởi các VĐV Việt Nam sẽ có cơ hội tranh chấp HCV ở các môn thế mạnh như Đấu kiếm, Judo và Muay. Dù vậy, Việt Nam cũng gặp đôi chút thiệt thòi khi Malaysia không đưa vào danh sách thi đấu một số môn như Đua thuyền, Canoeing, Thể hình, Vật hay Vovinam.

Linh vật của SEA Games 29 được chọn là chú cọp được cách điệu mang tên RIMAU theo nghĩa của từng chữ viết tắt là R = Respect (tôn trọng), I = Integri (trung thực), M = Move (vận động), A = Attitude (thái độ đúng mực), U = Unity (đoàn kết).

Nước chủ nhà cũng thông báo, SEA Games 29 được tổ chức tại 5 cụm địa điểm thi đấu khác nhau, bao gồm: Cụm thi đấu thứ nhất là Kuala Lumpur Sport City (Bukit Jalil) là nơi diễn ra thi đấu các môn Bơi, Điền kinh, Cầu lông, Bóng đá, Hockey trên cỏ và Squash. Sân vận động chính với 84.000 chỗ ngồi đang được hoàn thiện. Đây cũng là nơi tổ chức Lễ Khai mạc và Bế mạc Đại hội.

Cụm thi đấu thứ hai là KLCC (Trung tâm Kuala Lumpur) là nơi diễn ra thi đấu các môn Billiards, Judo, Karate, Pencak Silat, Taekwondo, Wushu. Cụm thi đấu thứ ba là MiTEC (Trung tâm Thương mại và triển lãm Kuala Lumpur) là nơi diễn ra thi đấu các môn Boxing, Đấu kiếm, Thể dục, Hockey, Bóng bàn, Bóng chuyền, Cử tạ, Muay.

Cụm thi đấu thứ tư là Putrajaya: Bơi 10km, 3 môn phối hợp, Water ski, Xe đạp đường trường. Và cụm thi đấu thứ năm gồm các địa điểm tại Selagor, Petaling Jaya là nơi diễn ra thi đấu các môn Bắn cung, Bóng rổ, Bowling, Criket, Xe đạp BMX- Băng đồng, Futsal, Golf, Ice Hockey, Ice skating, Lawn Bowls, Netball, Bi sắt, Cầu mây, Bắn súng, Squash, Tennis, Đua thuyền.