Ngày giờ cúng rằm tháng giêng tốt nhất

Nên chọn ngày giờ nào tốt để cúng rằm tháng giêng hay cả đọc văn khấn ông công ông táo vào ngày 23 cũng cần giờ hợp lý để tiễn ông táo về trời.

Theo phong thủy rằm tháng giêng thường rơi vào khoảng ngày 2/3 dương lịch, đó là thời gian tốt nhất để cúng rằm tháng giêng và giờ tốt nhất là giờ ngọ từ 11h đến 13 ngày 2/3 dương lịch tức 15/1 âm lịch. Vì theo quan niệm từ xưa đây là thời gian thần phật giáng thế nhưng nếu không thể sắp xếp được thời gian thì các gia đình có thể cúng vào sáng 1/3 dương lịch từ 14/1 âm lịch.

Ngày này các gia đình thường sắm hai lễ cúng rằm, một là cúng Phật, hai là cúng gia tiên. Những việc làm này họ cho rằng chỉ cần thể hiện được tấm lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với tổ tiên, ông bà, thần thánh, không cần quá cầu kỳ.

Ngày giờ cúng rằm tháng giêng tốt nhất
Ngày giờ cúng rằm tháng giêng tốt nhất

Văn khấn cúng rằm tháng giêng

 Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

–  Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là: ………………………………………..

Ngụ tại:………………………………………. ……………………..

Hôm nay là ngày 15/1 năm Kỷ Hợi gặp tết nguyên tiêu, tín chỉ con có ít lòng thành sửa sang hương hoa, sắm lễ vật dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngày Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài Thần. Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời ông bà tiền chủ, hậu chủ hưởng lễ vật lòng thành chứng giám cho chứng con, phù hộ độ trì cho gia chúng con được vân sự tinh thông. Bốn mùa thông thạch, tám tiết hưởng an bình.

Khấn xong, vái 3 vái.

Ngoài ra bài văn khấn tết cũng rất cần cho các gia đình trong ngày lễ tết nguyên đán. Bạn có thể tham khảo thêm.