Nhảy sào là gì? Hướng dẫn chi tiết cách thực hiện cho người mới

Nhảy sào là gì? Hướng dẫn chi tiết cách thực hiện cho người mới tham gia môn thể thao này? Cùng đi tìm hiểu trong bài viết nhé.

Tóm tắt nội dung

Tìm hiểu khái niệm nhảy sào là gì?

Nhảy sào là gì? Hướng dẫn chi tiết cách thực hiện cho người mới

Nhảy sào là một môn thể thao track and field trong đó sẽ có một người sử dụng một cây gậy dài và có độ mềm dẻo (ngày nay những cây sào này thường được làm bằng sợi thủy tinh hoặc là sợi cacbon) đây như là một dụng cụ trợ lực giúp để nhảy qua một xà ngang trên cao.

Hướng dẫn kỹ thuật thực hiện môn nhảy sào

Bước 1: Chọn chiều cao phù hợp với bạn

Đối với người mới tham gia môn nhảy sào thì bạn nên loại bỏ thanh ngang để có thêm nhiều không gian hơn cho việc làm quen với những kỹ thuật nhảy sao. Sau khi đã bản thân cảm thấy tự tin hơn thì nên chọn cho mình một mức xà phù hợp đi từ thấp tới cao.

Đối với người mới học thì chiều cao của xà nên để từ 1,5m đến 1,8m

Với học sinh trường phổ thông hay các bạn đang học cao đẳng đại học thì chiều cao mức xà sẽ từ 2,1 – 3m

Đối với các vận động viên thi đáu chuyên nghiệp chiều cao khuyến nghị sẽ là từ 3,7 – 4,3m

Bước 2: Đặt tay lên sào

– Với những người thuận tay phải thì tay phải sẽ đặt lên phía trên và tay trái đặt phía dưới hai tay cách nhau một khoảng từ 30cm tới 60cm tùy thuộc vào sải tay của bạn.

– Tương tự với những người thuận tay trái thì tay trái đặt trên và tay phải sẽ được đặt ở dưới.

Bước 3: Xác định vị trí xuất phát

Đây là bước đóng vai trò quan trọng trong kỹ thuật nhảy sào, xác định được khoảng cách phù hợp để có được đà chạy và sức lực bật tốt nhất. Khoảng cách tốt nhất để vận động viên thực hiện nhảy sào là từ 8 tới 10 bước chạy của mình từ vị trí xuất phát cho tới hộp để dậm nhảy.

Bằng cách đo bước chân là 2 bước đi bộ sẽ bằng 1 bước chạy, vì vậy xuất phát từ hộp nhảy bạn đo đúng từ 16 tới 20 bước chân đó là khoảng chạy đà tốt nhất của bạn. Trong khoảng cách đó bạn nên chạy  thử và chọn ra vị trí tốt nhất để có thể thực hiện được tốt nhất phần thi của mình.

Để giúp khán giả theo dõi những trận đấu hấp dẫn đang diễn ra, chúng tôi mang đến cho bạn tỷ số bóng đá nhanh và chính xác nhất.

Bước 4: Chạy nước rút

Tốc độ chạy của bạn càng nhanh thì mức xà bạn chinh phục sẽ càng được cao hơn, vì thế hãy tăng tốc hết mức của mình có thể ở giai đoạn này.

Bước 5: Bật nhảy 

Đây là giai đoạn mà cơ thể của vận động viên từ mặt đất sẽ được đẩy lên không trung và đi vọt qua xà, quá trình đó có thể chia ra làm 6 giai đoạn, mỗi một giai đoạn đều cần phải có sự chuẩn xác để bạn có thể chinh phục được các mức xà cao nhất có thể và tránh được những rủi ro đáng tiếc khi nhảy sào.

Và tất nhiên không ai ngay từ đầu đã có thể thực hiện tốt giai đoạn này tất cả sự thành công trong việc nhảy qua những mức sào sẽ đều đến từ việc nỗ lực luyện tập của mỗi người, đây là giai đoạn khiến cho nhiều người có thể sẽ phải nản lòng nhất.

Giai đoạn 1: chống đầu sào vào đúng vị trí lỗ của hộp nhảy.

Ở động tác này khi bạn sẽ tiếp cận tới hộp nhảy, trước khi bạn cắm cây sào vào hố nhảy sẽ có giai đoạn bạn chuyển cây sào từ tư thế sát eo sang tư thế nâng gậy lên đỉnh đầu, việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn cảm nhận được đâu là thời điểm tốt nhất để thực hiện thao tác này.

Giai đoạn 2: Bật nhảy

Khi sào đã cắm được vào hố nhảy bạn dùng sức bật của chân để đẩy cơ thể của mình rời khỏi mặt đất và bay lên không trung, lúc này các bạn sử dụng chiếc sào như là một chiếc đòn bẩy để có thể đẩy cơ thể lên cao nhất để vượt qua sà.

Giai đoạn 3: Đẩy chân lên mức cao nhất

Truyền lực từ tay chuyển tới hông sau đó đẩy chân lên mức cao nhất có thể.

Giai đoạn 4: Đẩy người qua xà

Khi sào ở phương thẳng đứng so với mặt đất bạn dùng tay đẩy sào uốn cong người đồng thời đẩy toàn bộ cơ thể qua xà.

Giai đoạn 5: Uốn mình qua xà

Đây là bước cần kết hợp giữa kỹ năng và một chút tinh tế, sử dụng phần thân làm trọng tâm uốn mình qua xà và trọng tâm sẽ chuyển từ hông tới phần lưng, sau đó xoay người hướng mặt song song với mặt đất.

Trong giai đoạn này sự tinh tế là điều rất quan trọng, bạn giữ cơ thể mình để không bị đụng vào xà.

Giai đoạn 6: Trên không

Là bước chuyển của giai đoạn trên, bạn đẩy sào khi đã đạt độ cao cực đại, tại bước này khi cơ thể bạn đã vượt qua được mức xà thì coi như bạn đã đến gần nhất với việc chinh phục mức xà bạn đã đặt mục tiêu.

Bước 6: Tiếp đất

Đến giai đoạn này thì sự an toàn là yếu tố bạn cần đặt lên hàng đầu. Bạn sẽ tiếp xúc với thảm bằng phần lưng của mình và cần lưu ý các vấn đề sau.

Tay của bạn để sát ngực, chân co về phía trên.

Không tiếp đất bằng chân sẽ dẫn đến những tổn thương nghiêm trọng như những chấn thương với gân kheo.

Trên đây là những chia sẻ nhảy sào là gì và hướng dẫn thực hiện môn thể thao này được chúng tôi gửi đến quý khán giả theo dõi bài viết.

Chúng tôi mang đến thêm cho bạn kèo bóng đá hôm nay chính xác nhất những trận đấu xắp diễn ra hôm nay và rạng sáng mai, giúp bạn có những quyết định đúng đắn khi tham gia đặt cược.

>>> Bài viết liên quan: Bóng chày là gì?