Những mô hình nến tăng giá phổ biến và cách sử dụng hiệu quả

Bạn sử dụng mô hình nến tăng giá để mua cổ phiếu hoặc các công cụ tài chính. Nhưng nên hiểu và áp dụng mô hình này thế nào hiệu quả? Tham khảo bài viết sau.

Tóm tắt nội dung

Thế nào là mô hình nến tăng giá?

Thế nào là mô hình nến tăng giá?

Từ trước đến nay, mô hình nến tăng giá luôn được biết đến là một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc xây dựng các biểu đồ cổ phiếu. Mô hình tăng giá được hình thành trong trường hợp nhà đầu tư đang cố gắng đẩy giá lên làm cho giá đóng cửa của biểu đồ nến cao hơn so với mức giá mở cửa. Đây là một phần nhỏ của chiến lược phân tích kỹ thuật. 

Mô hình nến tăng giá đóng vai trò trong việc thông báo rằng thị trường sắp tiến vào xu hướng tăng giá sau khi kết thúc một đợt giảm giá trước đó. Đây là tín hiệu cho thấy những nhà đầu cơ giá lên đang làm chủ thị trường và giá có thể được đẩy cao hơn nữa. 

Cách đọc biểu đồ nến tăng giá chính xác

Biểu đồ giá thể hiện dữ liệu về biến động giá trong ngày thông qua giá mở cửa và giá đóng cửa. Để biết giá mở hay đóng cửa cao hơn, hãy chú ý màu sắc của thân nến. Và nhà đầu tư có thể sử dụng biểu đồ nến từ 1 phút cho đến hàng tháng. Có rất nhiều dạng mô hình nến tăng giá như sau:

Mô hình Nến búa Tăng

Đây là một trong những mô hình được nhà đầu tư tin tưởng nhất. Bạn có thể dễ dàng nhận ra mô hình này ở đáy của xu hướng hoặc trong quá trình diễn ra một xu hướng giảm. Để nhận ra mô hình này, bạn cần quan tâm hình dạng bóng dưới dài, thân nhỏ rất gần hoặc ngay đỉnh của phạm vi giao dịch hằng ngày.

Mô hình nến Sao mai Tăng

Sao Mai Tăng là một mô hình nến gồm ba cây nhằm báo hiện sự đảo chiều đáy khá quan trọng. Trong mô hình này, một cây nến ngắn sẽ theo sau một nến đen và cắt xuống tạo thành một ngôi

sao. Tại nến thứ ba, giá đóng cửa thường tương tự thân nến đen của phiên giao dịch đầu tiên và nhà đầu tư nên nhớ, đây là một mô hình cực kỳ quan trọng trong các chiến lược đầu tư. 

Mô hình Nến búa Đảo chiều Tăng

Bạn dễ dàng nhận ra được mô hình này khi thấy một thân nến đen và tiếp sau đó xuất hiện một hình búa đảo chiều. Điểm nhận biết cơ bản nhất là bóng trên dài và có thân nhỏ. Thực tế, mô hình nến búa đảo chiều thường sẽ xuất hiện trong xu hướng giảm và báo hiệu nhà đầu tư một sự đảo chiều giá sắp tăng.

Trên đây là ba mô hình nến tăng giá phổ biến nhất báo hiệu nhà đầu tư cơ hội mua vào để thu lợi nhuận cao. Tại FXTM, nhà đầu tư có thể phát hiện ra sự thay đổi tâm lý thị trường mà tại đó áp lực từ người mua hoàn toàn có thể áp đảo tác động từ phía người bán. Sự đảo chiều xu hướng giảm này làm cho tiềm năng giá được duy trì trong thời gian dài. Nhưng, bản thân các mô hình này lại không đảm bảo các xu hướng sẽ đảo chiều sau đó. Vì vậy các nhà giao dịch nên chờ đến thời điểm sự đảo chiều sẽ diễn ra ở hành động giá tiếp theo trước khi quyết định bắt đầu một hành động mới. 

Để đọc được các mô hình nến chính xác nhất, bạn cần thực hành các giao dịch vào lệnh và thoát lệnh dựa trên những tín hiệu mà từng mô hình đề xuất. Nếu bạn thấy vẫn chưa đủ tự tin để thực chiến tại các sàn giao dịch, hãy thử mở tài khoản Demo tại FXTM Việt Nam để luyện tập kỹ năng đọc biểu đồ. Khi sử dụng bất cứ biểu đồ nào, bạn nên nhớ phải sử dụng song song mô hình này với các hình thức phân tích kỹ thuật để xác định chính xác nhất xu hướng chung.