Seagames 29: Điền kinh là môn thể thao Việt Nam tự tin nhất.

Trước thềm Seagames 29, điền kinh Việt Nam đón nhận tin không vui khi nội dung 3.000m vượt chướng ngại vật nữ- nội dung mà chúng ta có khả năng cạnh tranh huy chương bị loại bỏ khỏi giải.

Tại Seagames 29, đội tuyển điền kinh lãnh trọng trách chủ lực với mục tiêu mang về ít nhất từ 8 đến 10 HCV cho đoàn thể thao Việt Nam. Ngày 17/8, 65 thành viên của đội tuyển điền kinh, gồm lãnh đội là ông Dương Đức Thủy cùng 1 chuyên gia, 13 HLV và 50 VĐV sẽ lên đường sang Malaysia. Tại kỳ Đại hội lần thứ 29, điền kinh Việt Nam sẽ tranh tài ở 39 nội dung. Ngày 19/8, các VĐV sẽ bước vào các nội dung đầu tiên là đi bộ và marathon.

Theo ông Dương Đức Thủy, nhiệm vụ hàng đầu của các VĐV là bảo vệ thành công các tấm huy chương, trong đó, phải kể đến hai tấm huy chương vàng ở nội dung 400m và 400 rào của VĐV Nguyễn Thị Huyền. Bên cạnh đó, các VĐV khác như Thảo, Lan, Lịch…cũng cần đặt mục tiêu phấn đấu đổi màu huy chương.

“Kỳ đại hội trước, chúng ta đoạt 11 HCV. Nhưng năm nay không có sự phục vụ của “nữ hoàng đi bộ” Nguyễn Thị Thanh Phúc, hay Đỗ Thị Thảo, Lê Trọng Hinh…Bù lại, chúng ta có thể kỳ vọng vào các tài năng trẻ như Tú Chinh hay ở nội dung marathon”, ông Thủy cho biết.

Điều đáng nói, Malaysia đã loại bỏ nội dung 3.000m vượt chướng ngại vật nữ, nội dung mà Việt Nam có khả năng cạnh tranh HCV tại Seagames 29 năm nay. Với lý do “chỉ có duy nhất đội tuyển điền kinh Việt Nam đăng ký tham gia”. Trước đó, nước chủ nhà từng gây sốc khi tuyên bố tự lựa chọn bảng đấu ở môn bóng đá nam. Điều này khiến giới chuyên môn đặt ra nghi vấn: Chỉ có Malaysia mới biết chính xác bao nhiêu quốc gia đăng ký dự nội dung 3.000m? Tại SEA Games 2015, VĐV Nguyễn Thị Phương mang về tấm HCB cho đoàn thể thao Việt Nam.

Mặc dù thành tích ở giải Thái Lan mở rộng 2017 chỉ mang ý nghĩa tham khảo, đồng thời giúp Ban huấn luyện đội tuyển quốc gia có cái nhìn toàn cảnh về các tổ, nhóm trọng điểm trong giai đoạn chuẩn bị cuối cùng cho SEA Games 29, nhưng việc các tuyển thủ đều thi đấu ổn định đã dấy lên một niềm tin thực sự.

Đội tuyển điền kinh Việt Nam dự giải Thái Lan mở rộng 2017

Việc gương mặt mới Lê Tú Chinh trẻ trung và giàu khát vọng ngày càng cải thiện tốt thông số thành tích của mình ở các đường đua 100m và 200m nữ sẽ giúp tổ cự ly ngắn nữ tìm lại những ngôi vô địch đã mất vào tay các đối thủ Thái Lan, Indonesia sau thời của nữ hoàng tốc độ Vũ Thị Hương. Chính Hương cũng đã dõi theo những bước tiến của Tú Chinh và khẳng định rằng Chinh là người thay thế hoàn hảo cho cô, đã sẵn sàng bước vào những cuộc chinh phục khu vực và châu Á.

2 tấm HCV cùng thành tích khá ấn tượng của Lê Tú Chinh (cự ly 100m với 11 giây 47). Giúp Ban huấn luyện đặt niềm tin có thể thâu tóm bộ sưu tập HCV ở các cự ly 100m, 200m và tiếp sức 4x100m nữ của các cô gái Việt Nam. Tất nhiên, để tạo nên một cuộc bứt phá và gây dựng tên tuổi cho bản thân ở Seagames 29 trên đất Malaysia vào tháng 8 tới, Tú Chinh cần duy trì được thành tích của mình. Về điểm này, HLV Nguyễn Thanh Hương khẳng định sẽ làm được và không phụ lại sự kỳ vọng của giới chuyên môn và người hâm mộ.

Dự giải điền kinh Thái Lan mở rộng 2017, đội tuyển Việt Nam cử 23 VĐV và đều là những gương mặt được giao nhiệm vụ tranh chấp huy chương tại Seagames 29. Do nhiều đối thủ mạnh của khu vực không tham dự, vẫn đang dưỡng sức chờ cuộc tranh tài khu vực, nên các VĐV của Việt Nam giành chiến thắng khá dễ. Ngoài 2 HCV của Lê Tú Chinh, các tuyển thủ khác như Dương Văn Thái (800m, 1.500m nam), Vũ Thị Ly (800m, 1.500m nữ), Phạm Thị Huệ (10.000m nữ), Nguyễn Văn Lai (10.000m nam)… cũng giành được HCV và cho thấy họ đang có sự chuẩn bị khá nghiêm túc và tự tin trước khi lên đường sang Malaysia.

Tất nhiên, thành quả mà đội tuyển điền kinh Việt Nam có được ở giải mời quốc tế vừa qua không làm Ban huấn luyện chủ quan. Ngay khi trở về nước, các tuyển thủ tiếp tục được chia nhỏ để tập huấn tại các Trung tâm HLTTQG Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM. Tổ cự ly trung bình do HLV Hồ Thị Từ Tâm dẫn dắt sẽ có chuyến tập huấn dài ngày ở Côn Minh (Trung Quốc) thời gian tới để “vót nhọn” lại chuyên môn, bảo vệ được bộ sưu tập 4 HCV giành được ở kỳ đại hội cách đây 2 năm.