Tin BĐ: Chủ tịch VFF lên tiếng sau trận thua Malaysia
Tin BĐ: Chủ tịch VFF lên tiếng sau trận thua Malaysia: Tuyển Việt Nam sẽ không “nhập tịch ồ ạt”, kiên định với chiến lược phát triển nội lực là tin thể thao hôm nay.
Trận thua 0-4 trước đội tuyển Malaysia ở vòng loại thứ hai Asian Cup 2027 không chỉ là một cú sốc với người hâm mộ bóng đá Việt Nam, mà còn khơi lại một tranh luận sôi nổi trong cộng đồng: Liệu đã đến lúc đội tuyển quốc gia cần bổ sung dàn cầu thủ nhập tịch để bắt kịp trình độ khu vực?
Ngay sau thất bại này, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Trần Quốc Tuấn đã có những chia sẻ thẳng thắn, đưa ra quan điểm rõ ràng về hướng đi của bóng đá nước nhà trong bối cảnh khu vực Đông Nam Á đang đẩy mạnh xu hướng “nhập tịch hóa” lực lượng.
Cú sốc tại Bukit Jalil và hồi chuông cảnh tỉnh
Trận đấu trên sân Bukit Jalil hôm 11/6 đã chứng kiến tuyển Việt Nam hoàn toàn lép vế trước đội chủ nhà Malaysia – đội bóng đang sở hữu dàn cầu thủ nhập tịch chất lượng cao. Từ thể hình, thể lực đến kỹ thuật cá nhân, đội hình Malaysia cho thấy sự vượt trội và khiến hàng thủ của HLV Kim Sang Sik sụp đổ nhanh chóng.
Đây là trận thua đậm nhất trong nhiều năm trở lại đây của tuyển Việt Nam trước một đối thủ cùng khu vực. Kết quả này gần như khép lại cơ hội đi tiếp tại ketquabongda vòng loại Asian Cup 2027, khiến giới chuyên môn và người hâm mộ không khỏi lo ngại cho tương lai bóng đá nước nhà.
Chủ tịch VFF mất ngủ vì đội tuyển – nhưng vẫn giữ quan điểm “nội lực là gốc rễ”
Trong buổi gặp gỡ báo chí ngày 17/6, Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn trải lòng:
“Tôi đã mất ngủ hai đêm sau trận thua Malaysia. Cảm giác ấy khiến tôi nhớ lại năm 2006, khi tuyển Việt Nam gặp khủng hoảng trước Asian Cup 2007 nhưng cuối cùng đã lọt tới tứ kết nhờ được cọ xát quốc tế đều đặn.”
Từ trải nghiệm đó, ông khẳng định không có con đường tắt cho thành công trong bóng đá. Thay vào đó, VFF sẽ kiên định với con đường phát triển bằng nội lực: xây dựng chiến lược dài hạn, đầu tư hệ thống đào tạo trẻ, tăng cường thi đấu quốc tế và chỉ bổ sung cầu thủ nhập tịch nếu thật sự cần thiết và phù hợp.
Không phủ nhận nhập tịch, nhưng “phải đúng người, đúng thời điểm”
Ông Tuấn không bác bỏ hoàn toàn ý tưởng sử dụng cầu thủ nhập tịch. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh:
“Chúng ta chỉ nhập tịch nếu cầu thủ đó thực sự có năng lực vượt trội, phù hợp với triết lý bóng đá Việt Nam và không ảnh hưởng đến động lực của cầu thủ nội.”
Hiện tại, Việt Nam có một số cầu thủ nhập tịch hoặc gốc Việt đang thi đấu ở các CLB trong và ngoài nước như Filip Nguyễn, Jason Quang Vinh Pendant, Nguyễn Trung Đại Dương… nhưng việc đưa họ vào đội tuyển vẫn đang được cân nhắc kỹ lưỡng về cả chuyên môn lẫn pháp lý.
Tăng cường hợp tác quốc tế: VFF không đứng yên sau thất bại
Bên cạnh việc siết chặt tiêu chí về cầu thủ nhập tịch, VFF đã và đang đẩy mạnh hợp tác với các nền bóng đá phát triển để nâng tầm đội tuyển. Một số kế hoạch cụ thể gồm:
- Ký thỏa thuận với Bundesliga để tổ chức 2 chuyến tập huấn mỗi năm cho đội tuyển quốc gia và U23.
- Mở rộng hợp tác với La Liga nhằm trao đổi chuyên gia, phương pháp huấn luyện và tổ chức trận giao hữu quốc tế chất lượng ảnh hưởng kèo bóng đá hôm nay.
- Đưa các đội tuyển trẻ đi châu Âu tập huấn, đặc biệt tại Đức, Nhật Bản và Hà Lan – những quốc gia có hệ thống đào tạo bóng đá hàng đầu thế giới.
- Phối hợp với JFA (Liên đoàn Bóng đá Nhật Bản) và CFA (Trung Quốc) để xây dựng hệ sinh thái thi đấu trẻ khu vực.
VFF không đốt cháy giai đoạn vì thành tích ngắn hạn
Trong bối cảnh áp lực thành tích tăng cao, đặc biệt là sau những thất bại gần đây của các đội tuyển, Chủ tịch Trần Quốc Tuấn khẳng định VFF sẽ không rơi vào “cái bẫy ngắn hạn”.
“Việc thua trận không phải là điều chúng ta mong muốn, nhưng càng quan trọng hơn là cách chúng ta phản ứng. Nếu chúng ta chỉ nhìn vào kết quả và vội vã thay đổi, nhập tịch hàng loạt cầu thủ thì có thể giải quyết một vấn đề, nhưng sẽ làm mất đi động lực phát triển bền vững của cả nền bóng đá.”
Tương lai nào cho đội tuyển Việt Nam?
Việc Việt Nam không vượt qua vòng loại Asian Cup 2027 là một bước lùi, nhưng cũng là thời điểm để nhìn lại cách làm bóng đá của chính mình. Trong khi các nước láng giềng như Thái Lan, Malaysia, Indonesia đang “mở cửa” đón cầu thủ nhập tịch để gia tăng sức mạnh, thì Việt Nam lại chọn đi con đường khác – chậm rãi nhưng vững chắc.
Nếu các kế hoạch chiến lược của VFF thành công – đặc biệt là hợp tác với Bundesliga, La Liga và các trung tâm đào tạo hàng đầu châu Á – bóng đá Việt Nam có thể không cần “nhập tịch ồ ạt” mà vẫn tạo ra những thế hệ cầu thủ chất lượng thực sự từ nội lực.
Trận thua Malaysia là bài học cay đắng nhưng cần thiết để bóng đá Việt Nam thức tỉnh. Thay vì chạy theo xu hướng một cách vội vã, VFF chọn cách xây nền móng chắc chắn, đặt niềm tin vào nội lực và sự đầu tư dài hạn.
Xem thêm: Tin chuyển nhượng 16/08: Chelsea chuẩn bị mua thêm cầu thủ
Xem thêm: BĐ Anh: HLV đội tuyển Anh công việc mới UEFA
Việc nhập tịch cầu thủ – nếu có – sẽ là bước đi có tính toán, không phá vỡ cấu trúc phát triển vốn đã đem lại nhiều thành công cho bóng đá nước nhà suốt 10 năm qua.