Tin quần vợt: Novotna – nhà cựu vô địch Wimbledon bất ngờ qua đời

Tin quần vợt: Nhà cựu vô địch Wimbledon năm 1998 người Cộng hòa Czech – Jana Novotna đã mãi mãi ra đi ở tuổi 49 sau một thời gian dài chống lại căn bệnh ung thư quái ác.

Janna Novotna là tay vợt quần vợt huyền thoại người Cộng hòa Czech. Cô từng lọt 2 lần lọt vào chung kết Wimbledon năm 1993 và 1997, trước khi có được niềm vui vô địch vào năm 1998.

Ngày 20/11 vừa qua, Janna đã qua đời sau một thời gian dài chiến đấu với căn bệnh ung thư. Phát biểu với báo thể thao quốc tế, phát ngôn viên của WTA cho biết: bà Novotna đã ra đi trong sự bình yên, sự quan tâm và tình yêu của người thân bên cạnh.

Novotna lên ngôi tại Wimbledon sau 2 lần thất bại tại 1993 và 1997. Đây cũng là danh hiệu Grand Slam cao quý duy nhất ở nội dung đánh đơn mà tay vợt huyền thoại người Czech có được. Trong toàn bộ sự nghiệp của mình, bà đã 17 lần lên ngôi tại Grand Slam khác nhau, trong đó có 12 danh hiệu ở nội dung đôi nữ, và 4 danh hiệu ở nội dung đôi nam nữ.

Nhà cựu vô địch Wimbledon – Novotna đã vĩnh viễn ra đi ở tuổi 49.

Vào năm 1993, nước mắt của bà Novotna đã rơi sau khi để thua trước Steffi Graf tại chung kết Wimbledon, bà được công nương Katharine ôm an ủi sau khi không thể giành chiến thắng. Năm 1997, một lần nữa, vận may và cơ duyên chưa mỉm cười với bà khi bà thất thủ và để Martina Hingis lên ngôi. Khi đó, một trong những hình ảnh ấn tượng nhất mà tin quần vợt thế giới ghi lại được đó là lúc bà mượn đĩa mạ vàng từ tay Hingis, danh hiệu của nhà vô địch, giơ cao trước toàn thể người hâm mộ khi đó.

Không từ bỏ giấc mơ chạm tay vào danh hiệu Grand Slam với tư cách đánh đơn, Novotna đã quay trở lại vào năm sau và thành công. Bà cũng trở thành người lớn tuổi nhất  có lần đầu lên ngôi tại Grand Slam ở 29 tuổi 9 tháng.

Nói về Novotna, giám đốc điều hành cảu WTA, ông Steve Simon chia sẻ: Janna là nguồn cảm hứng lớn với những người hâm mộ tennis. Bà luôn là một ngôi sao bất tử trong lịch sử làng quần vợt WTA. Gửi những lời cầu chúc tốt nhất cho bà và gia đình.

Novotna cũng từng vươn lên vị trí thứ 2 thế giới, cao nhất trong sự nghiệp của bà. Novotna cũng đã được vinh danh như một huyền thoại của quần vợt thế giới vào năm 2005.