Vòng cấm địa bóng đá là gì, cấu tạo cơ bản của sân bóng đá

Vòng cấm địa bóng đá là gì, tìm hiểu những khu vực trên sân, khu vực cầu môn, vị trí phạt đền, cung phạt góc. Khi một cầu thủ bị phạm lỗi trong vòng cấm địa điều gì sẽ xảy ra. Hãy cùng kenhthethao247 tìm hiểu thông tin chi tiết. 

Tóm tắt nội dung

Vòng cấm địa bóng đá là gì

Khái niệm vòng cấm địa hay vùng cấm địa trong bóng đá là khu vực gần phía cầu môn ở trên sân. Đây cũng được gọi là khu vực đá phạt đền trên sân bóng đá.

Một cầu thủ nếu phạm lỗi trong vòng cấm địa, hoặc cố tình chơi bóng bằng tay trong vòng cấm địa sẽ bị trọng tài thổi phạt. Những pha đá phạt đền sẽ được trọng tài quyết định nếu cầu thủ đối phương bị phạm lỗi trong vòng cấm địa. Thường những pha đá phạt này rất nguy hiểm vì tỷ lệ ghi bàn thắng khá cao. Nếu bạn muốn tìm hiểu tỷ lệ cá cược hấp dẫn với giải thưởng cao hãy truy cập vào link chuẩn của w88 để biết thêm chi tiết.

Vòng cấm địa bóng đá là gì
Vòng cấm địa bóng đá là gì – Cấu tạo chi tiết của một sân bóng đá

Cấu tạo chi tiết của một sân bóng đá

Các đường giới hạn sân

Các đường giới hạn trên sân có tác dụng giúp phân biệt được từng khu vực trên một sân bóng đá. Cụ thể trên một sân bóng đá bao gồm 6 đường giới hạn. Các đường cụ thể như sau :

+ 2 đường biên dọc theo chiều dài của sân

+ 2 đường biên ngang đánh dấu giới hạn chiều dài sân.

+ 1 đường giữa sân nằm theo chiều ngang của sân, chia sân thành hai phần bằng nhau.

+ 1 đường tròn nằm ở giữa sân, được đường giữa sân chia là 2 phần bằng nhau.

Khu vực cầu môn

Khu vực cầu môn này được đánh dấu bằng 2 đường thẳng song song bắt đầu từ cột dọc 5m50. Yêu cầu của hai đường này đó là phải vuông góc với đường biên ngang đồng thời cũng phải nổi liền hai đường thắng đó với nhau.

Khu vực diện tích phía trong, nằm trong những những đường vừa kẻ và đường biên ngang này được gọi là cầu môn.

Vị trí phạt đền – Vòng cấm địa bóng đá

Là khu vực được xác định theo điểm cách cột dọc 16m50 tính từ đường biên ngang, chúng ta có 2 đường kẻ song song được kẻ. Hai đường này phải vuông góc với đường biên ngang. Có chiều dài là 16m50. Được nối liền 2 đường thẳng đó, kết hợp với đường biên ngang, chúng ta sẽ có được khu vực phạt đền. ( Khu vực phạt đền này cũng được gọi là vòng cấm địa, vùng cấm địa trong bóng đá )

Phía trong khu vực phạt đền là nơi chúng ta thực hiện các quả đá phạt, bởi thế chúng ta cần xác định thêm điểm đá phạt đền. Điểm này có đường kính 22cm, nằm cách đường biên ngang 11m. Cầu thủ sẽ thực hiện các quả phạt đền trên đường tròn bán kính 9m15 với tâm là điểm phạt đền.

Khu vực cột cờ góc

Là vị trí ở 4 góc sân hay điểm giao của các đường biên dọc, biên ngang. Tại các vị trí này sẽ được cắm một cột cờ. Cột cờ cao tối thiểu 1m50, không có đầu nhọn. Một vài trường hợp, cờ góc có thể cắm ở bên ngoài đường giữa sân, cách 2 đường biên dọc.

Cung phạt góc

Được xác định bởi điểm cắm cờ góc. Lấy điểm cắm cờ góc làm tâm, ta kẻ vào sân ¼ đường tròn có bán kính 1m. Khu vực này là nơi các cầu thủ đặt bóng để thực hiện pha phạt góc.

Khung Thành – cầu môn

Khung thành là bộ phận nằm giữa đường biên ngang. Trên sân có 2 cầu môn tương ứng với 2 vị trí chính giữa của đường biên ngang. Khu vực cầu môn gồm có 2 cột dọc cách vị trí cắm cờ góc 7m32 và 1 xà ngang nối liền 2 cột, nằm cách mặt sân 2m44.

Kích thước tiêu chuẩn của sân bóng 11 người

Một sân bóng 11 người theo tiêu chuẩn FIFA phải có hình chữ nhật và phải đảm bảo đúng kích thước sau.

– Với các sân bóng thông thường 

+ Chiều dài tối thiểu của sân 120m, tối đa 90m.

+ Chiều rộng tối thiếu của sân 45m, tối đa 90m.

+ Các đường giới hạn sân có độ rộng hơn 12cm.

+ Khu vực tâm sân là đường tròn có bán kính 9m15 được vẽ từ điểm chính giữa của đường giữa sân.

– Với sân bóng thi đấu quốc tế

+ Chiều dài tối thiểu của sân 100m, tối đa 110m.

+ Chiều rộng tối thiểu của sân 64m, tối đa 75m.

+ Các đường giới hạn và khu vực tâm sân của sân thi đấu quốc tế có các tiêu chuẩn tương tự như sân bóng thông thường.

Trên đây là thông tin chi tiết trả lời cho câu hỏi vòng cấm địa bóng đá là gì, đồng thời giải đáp thêm chi tiết về các khu vực trên sân bóng đá, kích thước tiêu chuẩn của sân bóng 11 người. Rất hy vọng với những thông tin này bạn đã hiểu thêm về những khái niệm bên lề sân cỏ. Và nếu bạn muốn tham gia đặt cho những trận bóng mà mình yêu thích hãy truy cập vào Linkw88moinhat.com

"Nội dung trên là những thông tin tổng hợp dùng để tham khảo. Chúc bạn có những kiến thức thú vị!"