Vợt tennis nặng bao nhiêu? Nên dùng vợt nặng hay nhẹ

Vợt tennis nặng bao nhiêu? Khi chơi quần vợt, nên sử dụng một cây vợt nặng hay nhẹ? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp thông qua bài viết sau đây.

1. Trọng lượng Swing là gì?

Trọng lượng Swing là một phép đo cho chúng ta biết được một cây vợt mang lại cảm giác nặng thế nào khi vung. Trọng lượng của một cây vợt đã đan dây, khi giữ yên ở trên một bề mặt phẳng là trọng lượng của nó. Nhưng, trọng lượng swing là số đo các cây vợt cảm thấy như thế nào khi người chơi cầm nó ở tay cầm và vung nó trong không khí . Lý do chúng ta cần một phép đo trọng lượng swing? Đó là bởi vì vợt có phân phối và có độ dài trọng lượng khác nhau; tùy thuộc vào thiết kế, một cây vợt có thể tập trung trọng lượng ở đầu, trong tay cầm, hoặc nó có thể có sự phân bố đều. Tất cả các cấu hình này đều sẽ thay đổi đáng kể trọng lượng và cảm giác của swing.

Hãy xem 3 mẫu vợt để minh họa sự khác biệt này:

Yonex VCore 100S: Trọng lượng đan dây là 11,1 ounce; Balance – 5 điểm HL (Head Light); Trọng lượng Swing – 306.

Babolat AeroPro Team GT: Trọng lượng nhẹ là 10,6 ounces; Balance – 0 (ngay cả số dư); Trọng lượng Swing – 315.

Tour Prince EXO3 100 Lite: Trọng lượng cơ thể là 9,6 ounce; Balance – 5pts HH (Head Heavy); Trọng lượng Swing – 314.

Bạn có thể thấy rõ rằng chiếc vợt nặng nhất trong ba chiếc vợt, chiếc Yonex Vcore 100S, cảm thấy nhẹ nhất trong ba chiếc khi đang chuyển động, có đến 5 điểm đầu nhẹ. Điều này có nghĩa rằng trọng lượng của vợt tập trung được sức đánh vào mặt vợt, khiến cho vợt linh hoạt hơn (dễ dàng swing và xoay trục của vợt) so với hai cây vợt còn lại.

Mời bạn xem thêm kèo bóng đá trực tuyến liên tục được cập nhật 24/24h nhanh nhất và chính xác nhất từ những nhà cái uy tín hàng đầu hiện nay.

2. Vợt tennis nặng bao nhiêu

Vợt tennis nặng bao nhiêu? Nên dùng vợt nặng hay nhẹ
Vợt tennis nặng bao nhiêu? Nên dùng vợt nặng hay nhẹ

Có hai yếu tố khiến cho bạn cảm thấy sự khác biệt khi cầm vợt và vung nó trên sân. Một cây vợt nặng tạo nhiều lực, ổn định và sẽ ít rung hơn so với một cây vợt nhẹ. Nhưng một cây vợt nhẹ thì sẽ dễ điều khiển hơn và do đó, người chơi sẽ vung nhanh hơn. Do vậy, một cây vợt nhẹ, vung nhanh sẽ tạo được lực tương đương so với một cây vợt nặng nhưng vung chậm. Vấn đề này từng được bàn cãi sôi nổi sau khi hãng Wilson đã tung ra dòng vợt Hammer năm 1990. Trước thời điểm đó, thì vợt có trọng lượng trung bình là 12-13 ounces (1 ounce = 29 g) và đầu vợt nhẹ (hoặc tay cầm nặng hơn). Công nghệ Hammer của hãng Wilson đã giảm trọng lượng chung của vợt xuống còn là 10-11 ounces và tập trung khối lượng lên phần đầu vợt, cho ra một dòng vợt “búa”. Ý tưởng này nhằm tăng khả năng điều khiển của cây vợt mà không làm mất đi sức mạnh của cây vợt đó bằng cách dồn khối lượng lên phần đầu (phần chạm bóng) của cây vợt. Kể từ đó, khối lượng của cây vợt dần được giảm xuống. Và ngày nay, chúng ta đã thấy những cây vợt tennis nặng dưới 10 ounces, được các hãng liên tiếp tung ra.

Tại Việt Nam, bóng đá là môn thể thao vua cực kỳ được yêu thích, chính vì vậy mời bạn tham khảo thêm website ketqubongda.com để theo dõi kqbd của các trận đấu một cách nhanh nhất nhé!

3. Nên dùng vợt nặng hay nhẹ

Các cây vợt tennis nặng hơn và có đầu vợt nhẹ: thường được các tay quần vợt chuyên nghiệp sử dụng và thường được gọi là các cây vợt “cân bằng và có trọng lượng cổ điển”. Chúng thường có trọng lượng từ 311 – 367 g và đầu vợt nhẹ với điểm cân bằng của vợt là cách điểm giữa của vợt khoảng 1,27 đến 3,81 cm về phía đầu vợt để giữ khả năng kiểm soát. Thường thì các cây vợt kiểu này thường sẽ được gọi là vợt “tuyển thủ” vì chúng thường hướng đến tăng sự kiểm soát và dành cho các tay vợt muốn dùng sức của bản thân để đánh bóng (không có trợ lực từ vợt)

Các cây vợt tennis nhẹ và có đầu vợt nặng (thường gọi là vợt tennis có trợ lực): Nhiều năm trước, Wilson đã phát hiện ra được rằng họ có khả năng tạo ra một cây vợt có khả năng kiếm soát cao hơn mà không phải trọng lượng đầu vợt. Bằng cách giảm trọng lượng cán vợt, cây vợt đã nhẹ đi về tổng thể trong khi vẫn giữ được phần lớn trọng lượng ở phía đầu vợt, là nơi tiếp xúc bóng. Đây chính là điểm cốt lõi của công nghệ Hammer và Sledge Hammer của họ. Một số nhà sản xuất vợt tennis khác cũng đã đi theo con đường này và giới thiệu các cây vợt nhẹ và có đầu vợt nặng (thậm chí cân bằng, trọng lượng phân bố đều).

Như vậy bài viết đã giải thích rõ cho bạn hiểu được vợt tennis nặng bao nhiêu. Bên cạnh đó, có thể thấy được rằng những cây vợt tennis hiện đại ngày nay sẽ có trọng lượng nhẹ cán nhẹ và đầu vợt nặng hơn để dễ kiếm soát hơn.