World Cup có bao nhiêu vòng loại và bảng đấu?

World Cup có bao nhiêu vòng loại và bảng đấu? Câu hỏi nhận được lượt hỏi rất lớn với người hâm mộ bóng đá. Vậy cụ thể là bao nhiêu hãy cùng kenhthethao27.com trả lời ở bài viết dưới nhé!

World Cup có bao nhiêu vòng loại

World Cup vốn dĩ là một giải đấu lớn thu hút hàng triệu người theo dõi, do Liên đoàn bóng đá thế giới tổ chức 4 năm một lần với sự có mặt của tất cả đội tuyển quốc gia thuộc các nước thành viên FIFA

Mỗi năm số lượng đội tham gia cũng sẽ khác nhau và không có sự thống nhất. Do đó tùy thuộc vào số đội tuyển tham gia mà mỗi liên đoàn bóng đá châu lục sẽ đưa ra thể thức thi đấu vòng loại sao cho phù hợp nhất. Như năm 2022 này có tổng cộng là 211 đội tham dự do 06 liên đoàn châu lục tổ chức. Và cụ thể World Cup có bao nhiêu vòng loại?

Vòng loại World Cup Châu Á (AFC)

– Vòng 1: Có 12 đội tuyển thuộc hạng FIFA từ 35 – 46 sẽ được bốc thăm thi đấu vòng tròn 2 lượt ở sân nhà và khách. Tìm ra 6 đội thắng ở vòng 1 sẽ có quyền vào vòng 2.

– Vòng 2: Có 40 đội tuyển từ hạng  1 – 34 cộng 6 đội tuyển thắng ở vòng 1 nữa. Vòng này được chia thành 8 bảng, và mỗi bảng có 5 đội, thi đấu 2 trận với mỗi đội trong bảng đấu. 8 đội nhất bảng và 4 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất sẽ có vé đi vào vòng 3. Đồng thời cũng giành quyền vào thẳng chung kết tổ chức ở Qatar. Còn đội bóng Qatar giành ngôi nhất bảng hoặc thuộc trong 4 đội có kqbd nhì bảng có thành tích tốt nhất cũng giành quyền vào vòng 3.

– Vòng 3: Vòng này có 12 đội tuyển được chia thành 2 bảng 6 đội, thi đấu 2 trận đấu với mỗi đội trong bảng theo thể thức sân nhà – sân khách. 2 đội nhất, nhì ở mỗi bảng sẽ giành quyền tham dự vòng chung kết.

– Vòng 4: 2 đội tuyển xếp thứ ba ở mỗi bảng đấu của vòng loại 3 sẽ đấu với nhau trong một trận duy nhất để xác định được đội vào vòng play-off liên lục địa. Đội nào giành được chiến thắng trong vòng play-off thì đội đó sẽ có vé tham dự chung kết Giải vô địch bóng đá thế giới 2022.

world-cup-co-bao-nhieu-vong-loai-va-bang-dau
World Cup có bao nhiêu vòng loại và bảng đấu?

Vòng loại World Cup tại Bắc Mỹ, Trung Mỹ, Caribe (CONCACAF)

Ở khu vực này có tổng cộng 34 đội thi đấu 3 vòng loại với thể thức như sau:

– Vòng 1: Đội từ 6 đến 35 được chia làm 6 bảng 5 đội thi đấu theo hình thức vòng tròn tính điểm và chọn ra đội đứng đầu mỗi bảng giành quyền vào vòng 2.

– Vòng 2: 6 đội đứng đầu mỗi bảng thi đấu theo thể thức lượt đi và lượt về, sau đó chọn ra 3 đội thắng cuộc giành quyền vào vòng 3.

– Vòng 3: 3 đội đứng đầu ở vòng 2 cùng 4 đội đứng đầu BXH FIFA khu vực CONCACAF sẽ thi đấu theo vòng tròn tính điểm, từ đó chọn ra 3 đội đứng đầu giành quyền vào vòng chung kết còn đội đứng thứ 4 giành quyền vào vòng play-off liên lục địa.

Qua đây bạn cũng có thể tham khảo thêm về tỷ lệ bóng đá hôm nay các trận đấu ở những khu vực trên tại lichthidau.com.vn nhé!

Vòng loại World Cup khu vực Châu Phi (CAF)

Tổng cộng khu vực này có 54 đội tham gia 3 vòng loại để chọn ra 5 suất vào chung kết.

– Vòng 1: 28 đội tuyển xếp hạng từ hạng 27 – 54thi đấu theo sân nhà – sân khách. Chọn ra 14 đội thắng giành quyền vào vòng 2.

– Vòng 2: 40 đội tuyển xếp từ hạng 1 – 26 và 14 đội thắng của vòng 1 chia thành 10 bảng thi đấu vòng tròn theo 2 lượt và chọn ra 10 đội nhất bảng vào vòng 3.

– Vòng 3: 10 đội nhất bảng của vòng 2 thi đấu 2 lượt sân nhà sân khác để chọn ra 5 đội đi tiếp vòng trong.

Vòng loại World Cup Châu Nam Mỹ (CONMEBOL)

Khu vực này có 10 đội sẽ thi đấu vòng tròn 2 lượt và chọn ra 4 đội đứng đầu vào thẳng vòng chung kết World Cup 2022. Đội thứ 5 sẽ phải đá trận play-off với đại diện của các châu lục khác.

Vòng loại tại Châu Âu (UEFA)

Liên đoàn bóng đá Châu Âu có tới 55 đội chia thành 10 bảng trong đó có 5 bảng 6 đội và 5 bảng 5 đội. Họ sẽ thi đấu vòng tròn 2 lượt để chọn ra 10 đội đứng đầu và giành vé đến Qatar. Còn 10 đội nhì bảng sẽ vào vòng play-off gồm 12 đội.

Còn 4 đội tham dự vòng chung kết Nations League sẽ được bốc thăm vào các bảng. Do 5 đội phải thi đấu ở chung kết Nations League trùng thời điểm với loạt trận ở vòng loại World Cup 2022 nên họ sẽ phải được đá ít trận hơn.

Giải bóng đá World Cup có mấy bảng đấu?

Số bảng đấu ở vòng loại của các Châu Lục cũng sẽ khác nhau dựa vào số lượng đội tham gia và thể thức thi đấu từng thời điểm. Khi đã xác định được 32 cái tên chính thức đến Qatar tham dự World Cup, họ sẽ thi đấu trực tiếp với nhau để chọn ra 16 đội tranh suất vào tứ kết.

Hy vọng với những thông tin trên của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về World Cup cũng như trả lời câu hỏi World Cup có bao nhiêu vòng loại nhé!

Xem thêm: Top những ngôi sao sáng của đội tuyển Pháp tại Euro 2020

"Nội dung trên là những thông tin tổng hợp dùng để tham khảo. Chúc bạn có những kiến thức thú vị!"