Luật đá Penalty và một số điều bạn cần biết khi chơi bóng đá

Penalty là gì? Penalty là một kiểu sút phạt trong bóng đá và được biết đến với những tên gọi khác như quả đá phạt 11 mét, quả đá phạt đền. Cùng kenhthethao247.com tìm hiểu về kiểu sút phạt này qua bài viết dưới đây. 

Tóm tắt nội dung

Penalty là gì?

Penalty hay còn gọi là quả đá phạt 11m, quả đá phạt đền. Đây là một kiểu sút phạt trong bóng đá, quả bóng sẽ được đặt cách khung thành và thủ môn đội bạn 11m. Cầu thủ đội tấn công sẽ thực hiện quả phạt đền và thủ môn của đội phòng thủ chịu trách nhiệm bắt bóng.

Phần lớn các quả phạt đền đều trở thành bàn thắng, vì vậy hình phạt này rất quan trọng đối với những đội bóng yếu thế hơn. Những pha phạm lỗi phạt đền thường ảnh hưởng lớn đến tâm lý của các cầu thủ vì họ đã bỏ lỡ một cơ hội ghi bàn không đáng có.

Luật đá Penalty và một số điều bạn cần biết khi chơi bóng đá
Luật đá Penalty và một số điều bạn cần biết khi chơi bóng đá

Đá luân lưu hay đá luân lưu 11m là phương thức phân định thắng thua trong một trận đấu nếu hai đội hòa nhau sau trận đấu chính thức và đá bù giờ. Sẽ có 5 lượt sú và sẽ kết thúc khi một đội dẫn trước đối thủ quá xa. Tỷ số vẫn giữ nguyên sau năm lượt sút đầu tiên thì loạt sút luân lưu sẽ bắt đầu. Do đó, chúng ta cần hiểu rằng đá phạt đền là một loại hình đá phạt trong bóng đá được thực hiện trên 11 mét và đá luân lưu là hình thức thi đấu để phân định thắng thua trên chấm 11 mét.

Luật đá Penalty mới nhất

Cách áp dụng luật đá penalty được áp dụng trong những trận đấu loại trực tiếp khi hết 90 phút thi đấu trực tiếp và đá hết hai hiệp phụ mà không phân định được thắng thua. Lúc này hai đội bóng sẽ tiến hành đá luân lưu trên chấm 11m.

Năm 2017, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA là gì?) đã sửa đổi quy định trong cách đá phạt penalty đó là: Khi thực hiện cú sút cầu thủ có thể làm động tác giả trong quá trình chạy đà, nhưng khi sút bóng thì không được phép làm động tác giả. Trong trường hợp cầu thủ tái phạm quy định này sẽ phải nhận thẻ vàng vì hành vi phi thể thao.

FIFA đã và đang thử nghiệm luật mới từ năm 2019: Thời điểm trước đây sau khi thủ môn cản phá thành công quả đá phạt mà bóng vẫn trong sân thì các cầu thủ vẫn có thể di chuyển xuống tấn công và trận đấu tiếp diễn như bình thường. Nhưng theo quy định hiện tại thì dù có bàn thắng hay không có bàn thắng thì sau quả đá phạt trận đấu sẽ dừng lại và những bàn thắng kế tiếp ngay quả đá penalty sẽ không được tính.

Khi nào phải đá penalty?

Theo Luật Bóng đá trọng tài sẽ thổi phạt đền khi cầu thủ của đội phòng ngự phạm lỗi với cầu thủ của đội tấn công hoặc để bóng chạm tay trong vòng cấm. Trọng tài sẽ thổi còi và chỉ tay vào dấu chấm phạt đền và đặt bóng vào chấm phạt đền để ra hiệu đá phạt đền.

Tình huống phạt đền cũng có thể xảy ra trong 2 tình huống đặc biệt khác đó chính là: Lỗi được thực hiện ngoài vòng cấm nhưng trọng tài nhận định sai lầm, hoặc trong vòng cấm nhưng cầu thủ tấn công đánh lừa được trọng tài là có lỗi xảy ra trong khi sự thật lại không có. Những tình huống trên không phải là tinh thần hay nguyên tắc của bóng đá nhưng quyết định của trọng tài đưa ra đã theo Luật Bóng đá và ket qua bong da sẽ không thể bị thay đổi về sau. Đã có nhiều cầu thủ lợi dụng điều này để tìm cach đánh lừa trọng tài. Trong lịch sử bóng đá đã có không ít các tình huống phạt penalty đã gây nên nhiều cuộc tranh luận của báo giới và các cổ động viên.

Quy định về luật đá Penalty

– Quả đá phạt đền penalty sẽ được thực hiện trên đấu chấm 11m.

– Bất cứ cầu thủ nào trong đội cũng được thực hiện đá phạt và phỉa được trọng tài xác nhận.

– Cầu thủ bắt quả đá phạt phải là thủ môn, họ sẽ đứng giữa khung thành trên vạch vôi và quay mặt vào trái bóng cho tới khi trái bóng được đá. Khi bóng chưa được đá thủ môn không được di chuyển lên trên vạch vôi và di chuyển xuống sau vạch vôi. Nếu vi phạm cú đá đó sẽ được thực hiện lại, còn tái phạm nhiều lần trong 1 tình huống đá phạt thì thủ môn sẽ nhận thẻ trực tiếp.

– Khi thực hiện đá phạt ngoại trừ cầu thủ đá phạt và thủ môn thì tất cả các cầu thủ khác của hai đội bóng đều phải đứng ngoài vòng cấm địa.

– Cú đá penalty sẽ được thực hiện sau tiếng còi của trọng tài. Bạn thắng sẽ được công nhận khi bóng lăn qua vạch vôi trước khung thành.

– Nếu bàn thắng không được ghi thì trận đấu sẽ tiếp tục như bình thường.

– Khi đá phạt cầu thủ đá phạt không được chạm bóng lần thứ 2 nếu bóng chưa chạm 1 cầu thủ khác ngay cả khi bóng nảy ra từ cọc và xà ngang.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về luật đá penalty. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn đọc.

>>> Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm về tỷ lệ kèo bóng đá hôm nay của tất cả các trận đấu lớn như: Ngoại Hạng Anh, kết quả bóng đá tây ban nha, Đức, Ý, Pháp,Cup C1, C2…..