Bóng chuyển nữ chuẩn bị cho Seagame 29

Năm 2017, là năm quan trọng với bóng chuyền nữ, ngoài sân chơi VTV Cup nhằm quảng bá hình ảnh, chúng ta sẽ tham dự giải vô địch châu Á và Seagames 29 vào tháng 8.

bong-chuyen-nu-viet-nam-chuan-cho-seagame-29
Bóng chuyền nữ Việt Nam trước thềm Seagame 29

Bước vào VTV cup 2017, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam mong muốn đat được mục tiêu cao nhất và là bước đệm quan trọng cho Seagame 29 diễn ra ở Malaysia tới đây. Rút kinh nghiệm so với năm 2016, giải bóng chuyền nữ quốc tế VTV Cup sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 7 – trước giải vô địch nữ châu Á và Seagames khoảng 1 tháng để đội tuyển có thời gian chuẩn bị và ổn định lối chơi chuẩn bị cho những giải đấu lớn hơn.

Sau thành công ở sân chơi châu lục khi xuất sắc đưa các cô gái U23 Việt Nam giành tầm huy chương đồng lịch sử, HLV Hidehiro Irisawa đang nhận được nhiều kỳ vọng sẽ giúp đội tuyển quốc gia xây dựng lối chơi riêng hiệu quả hơn và phù hợp với thể chất của các VĐV Việt Nam.

16 gương mặt của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đang tích cực tập luyện và chuẩn bị cho giải đấu VTV Cup 2017 diễn ra từ 8-15/7 tại Hải Dương.

7 đội bóng tranh tài ở giải gồm có: Đội tuyển bóng chuyền nữ quốc gia Việt Nam, tuyển trẻ Việt Nam, Sinh viên Nhật Bản, CLB Suwon (Hàn Quốc), đội tuyển Indonesia và tuyển trẻ Thái Lan, Đại học thể thao Bắc Kinh (Trung Quốc).

Ở giải đấu lần thứ 14 VTV Cup, Việt Nam sẽ góp mặt hai đội là đội tuyển nữ Việt Nam và đội tuyển nữ trẻ quốc gia. Trong đó, đội tuyển trẻ Việt Nam với nòng cốt là những gương mặt triển vọng lứa U.18 vừa thi đấu tại Giải vô địch bóng chuyền trẻ toàn quốc 2017. Giới chuyên môn cho rằng, các tay đập trẻ như Trần Thị Bích Thủy, Nguyễn Khánh Đang, Hoàng Phương Anh, Cẩm Linh, Vân Anh, Nguyễn Bích Tuyền, Đặng Thu Huyền, Phan Khánh Vy khó làm nên chuyện trước các đối thủ mạnh ở VTV Cup 2017 nhưng dẫu sao, đây cũng là một sân chơi vô cùng bổ ích cho các VĐV trẻ.

Có một điều khiến giới chuyên môn và CĐV nước nhà không khỏi suy nghĩ, đó là tại giải đấu này, có sự góp mặt của tuyển trẻ Thái Lan, vốn là các tay đập đồng trang lứa với Hoàng Phương Anh, Cẩm Linh, Vân Anh… nhưng đội bóng xứ Chùa vàng coi VTV Cup 2017 là cữ dượt, để chuẩn bị tham dự giải vô địch U.18 thế giới diễn ra vào tháng 8 tới. So về mặt bằng chuyên môn trong khu vực, bóng chuyền nữ Việt Nam chỉ xếp sau Thái Lan, nhưng hai thập niên qua, chúng ta chỉ giành huy chương bạc SEA Games khi luôn thua người Thái ở chung kết.

Để chuẩn bị cho giải đấu, đội tuyển nữ Việt Nam đã sớm tập trung dưới sự huấn luyện của chuyên gia người Nhật Bản I-ri-xo-oa. Ông cũng thẳng thắn nhận xét: “VĐV Việt Nam rất có tiềm năng nhưng cách tập luyện chưa tốt. Tôi sẽ cố gắng cải thiện kỹ thuật, nâng cao khả năng phát bóng cũng như tinh thần đoàn kết cho các VĐV. Qua giải đấu VTV Cup 2017, tôi cùng ban huấn luyện sẽ chọn ra những gương mặt tốt nhất cho đội tuyển nữ quốc gia, chuẩn bị cho SEA Games 29”.