HCV cờ tiêu chuẩn AIMAG 2017 chỉ cách Lê Quang Liêm một trận thắng

Tin cờ vua: Kỳ thủ số một Việt Nam, Lê Quang Liêm sẽ cạnh tranh tấm huy chương vàng với đại diện của Trung Quốc, Lu Shanglei ở nội dung cờ tiêu chuẩn AIMAG 2017.

Cờ vua trong nước đón nhận nhiều tin vui từ kỳ thủ số 1 Việt Nam, Lê Quang Liêm. Niềm hy vọng của cờ vua Việt Nam đang có hệ số Elo là 2739 điểm. Tuy phải cầm quân đen nhưng Liêm đã có trận thắng quan trọng trước đấu thủ Murtas Kazhgaleyev, người đang có hệ số 2570 ở ván 6, san bằng cách biệt với Lu.

Trước đó, đại diện đến từ cờ vua Trung Quốc (có hệ số Elo 2628) đã có trận hòa trước Krishnan Sasikiran (2676). Ở lượt cuối, cả 2 đại kiện tướng đều có lợi thế khi cầm quân trắng đi trước. Kỳ thủ Việt Nam sẽ chạm trán với Pouya Idani (hệ số Elo 2.566). Trong khi đó, Lu sẽ so cờ với Ganguly Surya Shekhar với hệ số Elo 2665.

Quang Liêm có cơ hội cạnh tranh huy chương tại nội dung cờ tiêu chuẩn AIMAG 2017.

Nếu chỉ xét riêng về hệ số trên bảng xếp hạng cờ vua, Quang Liêm đang trên Lu với 0.5 đơn vị. Nếu như cả hai đều bằng điểm với nhau sau ván cuối, huy chương vàng sẽ được xét trên căn cứ vào kết quả các trận còn lại.

Hiện tại, theo kenhthethao247, đây là giải đấu tương đối thành công với Quang Liêm, khi sau 6 trận đã đấu, anh thắng 4 và hòa hai trận, có thêm 6.4 điểm Elo. Đây là thành tích ghi nhận cố gắng rất lớn của Quang Liêm khi anh đã từng thua ở giải đấu cờ vua cúp thế giới cách đây 1 tháng, khi anh không thể vượt qua vòng 2.

Nếu xét trên điểm số trên Elo trực tuyến, kỳ thủ số 1 Việ t Nam hiện đang giữ vị trí 19 trên toàn thế giới, bằng Leinier Dominguez Perez và Li Chao. Thắng trận đấu sau trước Idani, Quang Liêm sẽ lập kỷ lục với vị trí thứ 17, vị trí cao nhất mà một kì thủ Việt có thể giành được.

Một đại diện khác của cờ vua Việt Nam là Đào Thiên Hải, với điểm Elo hiện tại là 2463, chỉ có được 4 điểm sau 6 ván, không có nhiều hy vọng để tranh chấp huy chương.

Về phía nội dung của nữ, kỳ thủ Võ Kim Phụng hiện đang có 2349 điểm, thêm 4.5 điểm và đang có vị trí tại nhóm 2. Nếu có được một chiến thắng trước Zhu Chen (Elo 2424) trong ván đấu cuối, Kim Phụng sẽ có được huy chương tại giải đấu lần này. Đại diện còn lại của cờ vua Việt Nam, Hoàng thị Bảo Trâm (điểm  Elo 2408) cũng khó đạt thành tích cao khi chỉ có 4 điểm sau 6 lượt trận.